ชื่อ-นามสกุล
  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา  
  Asst. Prof. Dr. Piyawan Supavititpatana
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ตำแหน่งบริหาร: ผู้ช่วยอธิการบดี
สังกัดหน่วยงาน: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: 055267080
อีเมล์: psupavititpatana@gmail.com
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 วท.ด. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2550
2 วท.ม. (วิทยาศาสตร์การอาหาร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน 2537
3 วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 2534
 
ความเชี่ยวชาญ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร, Food Processing, Food product development
 
ความสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2555 (2012)
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา (2555).การพัฒนาผลิตภัณฑ์ฟักแช่อิ่มอบแห้งสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ. RAJABHAT JOURNAL OF SCIENCE, HUMANITIES & SOCIAL SCIENCE, 2555/ที่ 13 ฉบับที่ 1. Page: 20-26
ปี พ.ศ. 2554 (2011)
อ้างอิง: Supavititpatana, P. and Kongbangkerd, T. 2011. The effect of partial replacement of non-fat dry milk with sodium caseinate on qualities of yogurt ice cream from coconut milk. International Food Research Journal. 18: 439-444.
ปี พ.ศ. 2553 (2010)
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2553. ผลของสภาวะการบรรจุที่มีต่อคุณภาพข้าวกล้องงอกระหว่างการเก็บรักษา. วารสารวิจัยและนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมไทย. 1(2): 22-28.
อ้างอิง: Supavititpatana, P., Wirjantoro, T.I. and Raviyan, P. 2010. Characteristics and shelf-life of corn milk yogurt. Chiang Mai University Journal of Natural Science. 9(1): 133-149.
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา (2553).วิธีการอย่างง่ายในการพัฒนาคุณภาพน้ำมันรำข้าวบีบเย็น. วารสารวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่, ปีที่ 2 ฉบับที่ 6 2553. Page: 43-52
ปี พ.ศ. 2552 (2009)
อ้างอิง: Supavititpatana, P., Wirjantoro, T.I. and Raviyan, P. 2009. Effect of sodium caseinate and whey protein isolate fortification on the physical properties and microstructure of corn milk yogurt. Chiang Mai University Journal of Natural Science. 8(2): 247-263.
ปี พ.ศ. 2551 (2008)
อ้างอิง: Supavititpatana, P., Wirjantoro, T.I., Apichartsrangkoon, A., and Raviyan, P. 2008. Addition of gelatin enhanced gelation of corn-milk yogurt. Food Chemistry. 106: 211-216.
ปี พ.ศ. 2549 (2006)
อ้างอิง: ทัศนีย์ อภิชาติสรางกูร Tri Indrarini Wirjantoro สุมาลี วงศ์รักษ์ และ ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2549. การใช้โยเกิร์ตเพื่อป้องกันอาการอุจจาระร่วงในลูกสุกรดูดนม. เชียงใหม่สัตวแพทยสาร. 4(2): 117-125.
ปี พ.ศ. 2548 (2005)
อ้างอิง: ทัศนีย์ อภิชาติสรางกูร Tri Indrarini Wirjantoro สุมาลี วงศ์รักษ์ และ ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2548. การใช้โยเกิร์ตเพื่อรักษาโรคท้องร่วงที่เกิดจาก E. coli ในลูกสุกรดูดนม. วารสารเกษตร. 21(2): 165-171.
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา (2560).ผลของระดับอุณหภูมิอบแห้งต่อการอบแห้งมะขามเปรี้ยวแบบโฟมแมทด้วยรังสีอินฟราเรดไกล. รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย ระดับชาติ ครั้งที่ 18 และระดับนานาชาติ ครั้งที่ 10, 7-9 กันยายน 2560. Page: 277-282
ปี พ.ศ. 2567 (2024)
อ้างอิง: สกาวเดือน อุ่นใจ ปนัดดา ล่าเกียง ชลธิชา เปิ้นซิว สุภาวดี แหยมคง ประภาศิริ ใจผ่อง ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา ปุณณดา ทะรังศรี จักรกฤช ศรีละออ และพิณรัตน์ นุชโพธิ์. 2567. รวมเล่มบทคัดย่อการประชุมวิชาการระดับชาติ พิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 9. การนำเสนอภาคโปสเตอร์. หน้า117.
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์, คำรบ สมะวรรธนะ, ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา, ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา, สุภาวดี แหยมคง, ประภาศิริ ใจผ่อง และ ประเดิม เมืองมูล. (2566). สถานภาพและความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปไก่ดำของวิสาหกิจชุมชนไก่ดำสมุนไพรเซิงหวาย จังหวัดพิษณุโลก. การนำเสนอแบบโปสเตอร์ ในการประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 24 ประจำปี 2566 วันที่ 30-31 มกราคม 2566 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ คำรบ สมะวรรธนะ ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา และธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา. 2565. ค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณของข้าวหอมที่ปลูกในประเทศไทย. นำเสนอแบบโปสเตอร์. การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 23 ประจำปี 2565 นำเสนอวันที่ 25 มกราคม 2565. ผ่านระบบออนไลน์
อ้างอิง: คำรบ สมะวรรธนะ พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา และปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2565. ค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณของข้าวเมล็ดสีที่ปลูกในประเทศไทย. นำเสนอแบบปากเปล่า ในการประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 23 ประจำปี 2565 วันที่ 24 มกราคม 2565. ผ่านระบบออนไลน์
อ้างอิง: ผลของสารดูดซับออกซิเจนที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียนบรรจุถุงแก้ว
อ้างอิง: สมฤดี อุ่นยิ่งเจริญ อุทัยวรรณ ฉัตรธง และ ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพจากมะพร้าวน้ำหอม. นำเสนอภาคบรรยาย ในการประชุมวิชาการและนำเสอนผลงานวิจัยระดับชาติ ครั้งที่ 4 "ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในสังคมวิถีใหม่สู่อนาคต" มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด วันที่ 20 พฤษภาคม 2565, ผ่านระบบออนไลน์.
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา, ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา, พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์, คํารบ สมะวรรธนะ และ ประภาศิริ ใจผ่อง. (256ุ5). ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรพิบูลสงครามออนไลน์. นำเสนอโปสเตอร์ การประชุมวิชาการชมรมคณะปฏิบัติงานวิทยาการ อพ.สธ. ครั้งที่ 10 วันที่ 20 - 22 กันยายน 2565 ณ อาคารเรียนรวม 6 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช.
อ้างอิง: สมฤดี อุ่นยิ่งเจริญ อุทัยวรรณ ฉัตรธง และปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2565. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพจากมะพร้าวน้ำหอม. รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติครั้งที่ 4 "ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในสังคมวิถีใหม่สู่อนาคต" มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด วันที่ 20 พ.ค. 2565
ไม่ระบุปีในระบบภาระงานสายวิชาการ
อ้างอิง: จุฬาลักษณ์ ปัญญาสะ เยาวลักษณ์ ทองรัตน์ ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนาและปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. (2561). จำนวนจุลินทรีย์ในอากาศระหว่างการตากกล้วยภายในพาราโบลาโดม. นำเสอแบบโปสเตอร์. การประชุมวิชาการระดับชาติ เรื่องคุณภาพของการบริหารจัดการและนวัตกรรม ครั้งที่ 3. วันที่ 19 พฤษภาคม 2561. มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีและวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สรรพสิทธิประสงค์.
อ้างอิง: โยธิน สระทองคื้น ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา และปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2563. ผลของความเข้มข้นของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุก. โปสเตอร์การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 วันที่ 27 มีนาคม 2563. ขอนแก่น.
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ คำรบ สมะวรรธนะ ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา และธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา. 2565. ค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณของข้าวหอมที่ปลูกในประเทศไทย. นำเสนอแบบโปสเตอร์. การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 23 ประจำปี 2565 นำเสนอวันที่ 25 มกราคม 2565. ผ่านระบบออนไลน์
อ้างอิง: คำรบ สมะวรรธนะ พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา และปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2565. ค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณของข้าวเมล็ดสีที่ปลูกในประเทศไทย. นำเสนอแบบปากเปล่า ในการประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 23 ประจำปี 2565 วันที่ 24 มกราคม 2565. ผ่านระบบออนไลน์
อ้างอิง: ศิรินภา คำภู่ ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา และปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. 2565. ผลของสารดูดซับออกซิเจนที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียนบรรจุถุงแก้ว. นำเสนอแบบปากเปล่า ในการประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2565. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565. ผ่านระบบออนไลน์
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
-
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: การอบรม In-House Training เรื่อง การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Outcome-Based Education) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1
อ้างอิง: การอบรม In-House Training เรื่อง การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1
อ้างอิง: การอบรม In-House Training เรื่อง การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Outcome-Based Education) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 2
อ้างอิง: การอบรม In-House Training เรื่อง การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 2
อ้างอิง: หลักสูตร Retreat ผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน มรภ. ระดับหลักสูตร
อ้างอิง: หลักสูตร Retreat ผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน มรภ. ระดับคณะและสถาบัน
อ้างอิง: โครงการอบรมเสริมความรู้เกี่ยวกับโดรนเกษตรให้กับสถาบันการศึกษา
อ้างอิง: ทบทวนหลักการประเมิน AUN-QA เวอร์ขั่น 4 (Assessor Calibration) รุ่นที่ 2
อ้างอิง: การจัดทำผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs Formulation) รุ่นที่ 1
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) รุ่นที่ 4
อ้างอิง: AUN-QA Implementation and Gap Analysis version 4 รุ่นที่ 7
อ้างอิง: การจัดทำหลักสูตรตามแนทาง OBE (Backward Curriculum Design) รุ่นที่ 13
อ้างอิง: พัฒนาผู้ประเมินฯ ระดับหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QA version 4 รุ่นที่ 7
อ้างอิง: กฎการตัดสินผลตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2017
อ้างอิง: การส่งเสริมการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์และแนวทางการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยเพื่อรองรับ TRIUP ACT
 
โครงการบริการวิชาการ
-
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
-
 
รางวัล
-
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
-
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.