ชื่อ-นามสกุล
  อาจารย์ ดร. ไพรวัลย์ ประมัย  
  Dr. Phaiwan Pramai
ตำแหน่ง: อาจารย์
สังกัดหน่วยงาน: คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: -
อีเมล์: phaiwan.p@psru.ac.th
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 ปร.ด. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) มหาวิทยาลัยนเรศวร 2561
2 วท.บ. (อุตสาหกรรมเกษตร) มหาวิทยาลัยนเรศวร 2553
 
ความเชี่ยวชาญ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร
 
ความสนใจ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย, โสรัจวรชุม อินเกต และอรุณลักษณ์ โชตินาครินทร์. (2566). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักแผ่นอบกรอบเพื่อสุขภาพ. วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์. 18(1), 55-67.
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย, และสุสิตรา สิงโสม. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกผัดสมุนไพร. วารสารวิจัยรำไพพรรณี, 14(1), 131-138.
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
อ้างอิง: Pramai, P., Thanasukarn, P., Thongsook, T., Jannoey, P., Chen, F., & Jiamyangyuen, S. (2019). Glutamate Decarboxylase (GAD) Extracted from Germinated Rice: Enzymatic Properties and Its Application in Soymilk. Journal of nutritional science and vitaminology, 65(Supplement), S166-S170.
อ้างอิง: Pramai, P., Thongsook, T., Thanasukarn, P., Jannoey, P., Nuengchamnong, N., Chen, F., Maulidiani M., Abas. F., & Jiamyungyuen, S. (2019). Chemical profiles of three varieties of germinated rice based on LC-MS and their antioxidant activity. Food and Applied Bioscience Journal, 7(2), 11-32.
อ้างอิง: ปทิตตา แท่นทอง, ธัญญารัตน์ ปักดำ, ษิรดา เรืองธนัตกุล, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, สุสิตรา สิงโสม, และไพรวัลย์ ประมัย. (2562). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมเทียนจากแป้งข้าวเหนียวดำสอดไส้ธัญพืชและพืชหัวสีม่วง. PSRU Journal of Science and Technology, 4(3), 109-122.
อ้างอิง: ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย, และสุสิตรา สิงโสม. (2562). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำ. PSRU Journal of Science and Technology 4(3), 15-26.
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
อ้างอิง: Pramai, P., Hamid, N. A. A., Mediani, A., Maulidiani, M., Abas, F. & Jiamyangyuen, S. (2018). Metabolite profiling, antioxidant, and α-glucosidase inhibitory activities of germinated rice: nuclear-magnetic-resonance-based metabolomics study. Journal of Food and Drug Analysis, 26(1), 47-57.
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
อ้างอิง: Pramai, P. & Jiamyangyuen, S. (2016). Chemometric classification of pigmented rice varieties based on antioxidative properties in relation to color. Songklanakarin Journal of Science and Technology, 38(5), 463-472.
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: สุชานาถ ห่านพงษ์ศักดิ์, ณัฐภูมิ เขียวยิ่ง, สหรัฐ จันโต, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย. (2563). ผลการทดแทนนมสดด้วยน้ำนมข้าวเม่าต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563.
อ้างอิง: อานนท์ ประสาทพร, ธีระพงษ์ เจิมจุ้ย, อารยา จันทองหลาง, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนโดยการทดแทนแป้งด้วยกากถั่วเหลือง. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563.
อ้างอิง: อรอนงค์ กำเงิน, ณัฏฐ์นรี กลิ่นเกษม, โยธากา วงษา, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การใช้ถั่วลิสงทดแทนเนยในผลิตภัณฑ์ตูเล. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563.
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
อ้างอิง: Pramai, P., Thanasukarn, P., Thongsook, T., Jannoey, P., Nuengchamnong, N., Chen. & Jiamyungyuen, S. (2018). Glutamate decarboxylase (GAD) extracted from germinated rice: Enzymatic properties and its application in soymilk. In The 3rd International Symposium on Rice Science in Global Health, 29-30 November, 2018. Kyoto: Japan.
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
อ้างอิง: Pramai, P., Jiamyangyuen, S., & Chen, F. (2016). Enzymatic properties of glutamate decarboxylase (GAD) extracted from germinated rice. In IFT16, 16-19 July, 2016. Chicago, Illinois: USA.
ปี พ.ศ. 2555 (2012)
อ้างอิง: Pramai, P. & Jiamyangyuen, S. (2012). Variation of antioxidant properties among red and black rice varieties collected from different areas. In 1st ASEAN Plus Three Graduate Research Congress (AGRC2012), 1-2 March, 2012. Chiang Mai: Thailand.
-
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
-
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2567 (2024)
อ้างอิง: การอบรมหลักสูตร AUN-QA Implementation and Gap Analysis version 4 รุ่น มรพส#2
อ้างอิง: อบรมเชิงปฏิบัติการ การยกร่างหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Outcome-Based Education) และ CWIE รุ่นที่ 3
อ้างอิง: Food Talks 2024 #3 "Fermented Food and Beverages Innovation: นวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มจากการหมัก”
อ้างอิง: FI@KASETSART Food Forum ครั้งที่ #3/2024 หัวข้อ "อามาซาเกะ: อาหารเชิงหน้าที่จากการหมักข้าวด้วย Aspergillus oryzae (Amazake: A Functional Food Made from Rice Fermented with Aspergillus oryzae)"
อ้างอิง: GHPs Rev.2022
อ้างอิง: กระบวนการลดความขมและกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เลมอนกระจก
อ้างอิง: กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์หัวปลีทอดกรอบและนักเก็ตหัวปลีด้วยเครื่องทอดแบบสุญญากาศ
อ้างอิง: โครงการจัดการความรู้ KM เพื่อพัฒนาบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
อ้างอิง: การวิเคราะห์มูลค่าและการทำการตลาดของผลิตภัณฑ์จากโครงการวิจัย
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: อบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนแบบ Team Teaching ครั้งที่ 2
อ้างอิง: การอบรม ln-House Training เรื่อง การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1
อ้างอิง: การอบรม ln-House Training เรื่อง การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Outcome-Based Education) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1
อ้างอิง: การพัฒนาโครงการเพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณในโครงการสำคัญภายใต้ยุทธศาสตร์ขาติ (โครงการจัดการความรู้ KM คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี)
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: เทคนิคการเขียนตำรา หนังสือ และบทความวิจัย สำหรับการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ
อ้างอิง: เปลี่ยนครูเป็นโค้ช (ประชุมสัมมนารายวิชา GE)
อ้างอิง: กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการผลิต การจำหน่าย และการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร
 
โครงการบริการวิชาการ
-
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
-
 
รางวัล
-
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
-
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.