|
|
|
ชื่อ-นามสกุล |
อาจารย์ ดร. ไพรวัลย์ ประมัย Dr. Phaiwan Pramai |
ตำแหน่ง: อาจารย์ |
สังกัดหน่วยงาน:
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน:
- |
อีเมล์: phaiwan.p@psru.ac.th |
|
|
|
|
|
ลำดับการศึกษา |
วุฒิการศึกษา |
สถาบันการศึกษา |
ปีการศึกษาที่จบ |
1 |
ปร.ด. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) |
มหาวิทยาลัยนเรศวร |
2561 |
2 |
วท.บ. (อุตสาหกรรมเกษตร) |
มหาวิทยาลัยนเรศวร |
2553 |
|
|
|
|
|
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร |
|
|
|
|
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร |
|
|
|
|
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์ |
|
|
|
|
อ้างอิง: |
ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย, โสรัจวรชุม อินเกต และอรุณลักษณ์ โชตินาครินทร์. (2566). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักแผ่นอบกรอบเพื่อสุขภาพ. วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์. 18(1), 55-67. |
|
|
อ้างอิง: |
ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย, และสุสิตรา สิงโสม. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกผัดสมุนไพร. วารสารวิจัยรำไพพรรณี, 14(1), 131-138. |
|
|
อ้างอิง: |
ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย, และสุสิตรา สิงโสม. (2562). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองรสต้มยำ. PSRU Journal of Science and Technology 4(3), 15-26. |
|
|
อ้างอิง: |
ปทิตตา แท่นทอง, ธัญญารัตน์ ปักดำ, ษิรดา เรืองธนัตกุล, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, สุสิตรา สิงโสม, และไพรวัลย์ ประมัย. (2562). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมเทียนจากแป้งข้าวเหนียวดำสอดไส้ธัญพืชและพืชหัวสีม่วง. PSRU Journal of Science and Technology, 4(3), 109-122. |
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P., Thongsook, T., Thanasukarn, P., Jannoey, P., Nuengchamnong, N., Chen, F., Maulidiani M., Abas. F., & Jiamyungyuen, S. (2019). Chemical profiles of three varieties of germinated rice based on LC-MS and their antioxidant activity. Food and Applied Bioscience Journal, 7(2), 11-32. |
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P., Thanasukarn, P., Thongsook, T., Jannoey, P., Chen, F., & Jiamyangyuen, S. (2019). Glutamate Decarboxylase (GAD) Extracted from Germinated Rice: Enzymatic Properties and Its Application in Soymilk. Journal of nutritional science and vitaminology, 65(Supplement), S166-S170. |
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P., Hamid, N. A. A., Mediani, A., Maulidiani, M., Abas, F. & Jiamyangyuen, S. (2018). Metabolite profiling, antioxidant, and α-glucosidase inhibitory activities of germinated rice: nuclear-magnetic-resonance-based metabolomics study. Journal of Food and Drug Analysis, 26(1), 47-57. |
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P. & Jiamyangyuen, S. (2016). Chemometric classification of pigmented rice varieties based on antioxidative properties in relation to color. Songklanakarin Journal of Science and Technology, 38(5), 463-472. |
|
- |
|
|
|
|
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ |
|
|
|
|
อ้างอิง: |
อรอนงค์ กำเงิน, ณัฏฐ์นรี กลิ่นเกษม, โยธากา วงษา, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การใช้ถั่วลิสงทดแทนเนยในผลิตภัณฑ์ตูเล. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
อานนท์ ประสาทพร, ธีระพงษ์ เจิมจุ้ย, อารยา จันทองหลาง, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนโดยการทดแทนแป้งด้วยกากถั่วเหลือง. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
สุชานาถ ห่านพงษ์ศักดิ์, ณัฐภูมิ เขียวยิ่ง, สหรัฐ จันโต, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย. (2563). ผลการทดแทนนมสดด้วยน้ำนมข้าวเม่าต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563.
|
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P., Thanasukarn, P., Thongsook, T., Jannoey, P., Nuengchamnong, N., Chen. & Jiamyungyuen, S. (2018). Glutamate decarboxylase (GAD) extracted from germinated rice: Enzymatic properties and its application in soymilk. In The 3rd International Symposium on Rice Science in Global Health, 29-30 November, 2018. Kyoto: Japan. |
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P., Jiamyangyuen, S., & Chen, F. (2016). Enzymatic properties of glutamate decarboxylase (GAD) extracted from germinated rice. In IFT16, 16-19 July, 2016. Chicago, Illinois: USA. |
|
|
อ้างอิง: |
Pramai, P. & Jiamyangyuen, S. (2012). Variation of antioxidant properties among red and black rice varieties collected from different areas. In 1st ASEAN Plus Three Graduate Research Congress (AGRC2012), 1-2 March, 2012. Chiang Mai: Thailand. |
|
|
อ้างอิง: |
ฉัตรชัย สีบัวแดง จิราพัทธ์ แก้วศรีทอง และไพรวัลย์ ประมัย. (2565). พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุ กรณีศึกษาโรงเรียนผู้สูงอายุพลายชุมพล ตำบลพลายชุมพล อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก. การประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 7. หน้า 631-639. พิษณุโลก : มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. |
|
ไม่ระบุปีในระบบภาระงานสายวิชาการ |
|
อ้างอิง: |
ปทิตตา แท่นทอง, ธัญญารัตน์ ปักดำ, ษิรดา เรืองธนัตกุล, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, และไพรวัลย์ ประมัย. (2562, พฤศจิกายน). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมเทียนเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากแป้งข้าวเหนียวดำสอดไส้ธัญพืชและพืชหัวสีม่วง. การประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัย” ครั้งที่ 15, มหาวิทยาลัยนเรศวร, พิษณุโลก. ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
จินตนา แซ่หลอ, วัลเพ็ญ ศักดิ์เจริญชัยกุล, ยุวดี การุญบริรักษ์, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, และไพรวัลย์ ประมัย. (2562, พฤศจิกายน). การประยุกต์ใช้แป้งข้าวเหนียวดำในไอศกรีมกะทิ. การประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัย” ครั้งที่ 15, มหาวิทยาลัยนเรศวร, พิษณุโลก. ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
ณัฐวดี พุฒหยวก, ศุภศิริ พูลอนันต์, สุวรรณา บุญธรรม, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกตุ และไพรวัลย์ ประมัย, (2562, พฤศจิกายน). ผลของการใช้หญ้าหวานร่วมกับสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในเค้กเนยสด. การประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัย” ครั้งที่ 15, มหาวิทยาลัยนเรศวร, พิษณุโลก. ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
ตวงรัตน์ คำสอาด, พรทิพย์ เตโชเม็ง, แพรทอง เย็นใจ, และสุธิดา แก้วกัลยา. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบฟักทองเสริมกระชาย. การประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัย” ครั้งที่ 15, มหาวิทยาลัยนเรศวร, พิษณุโลก. ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
พิมพ์วิภา ทะนันชัย, รักษิณา สีลาจันทร์, ศศินา วรขันธ์, ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย, และโสรัจ วรชุม อินเกต. (2562, พฤศจิกายน). การพัฒนาผลิตภัณฑ์แครกเกอร์เสริมใยอาหารจากตะขบ. การประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัย” ครั้งที่ 15, มหาวิทยาลัยนเรศวร, พิษณุโลก. ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
ปภาวรินท์ หนูฉิม, นันท์ชพร สาดอ่ำ, อารยาพรานเสือ, อัญชรีย์ มีแดนไผ่, โสรัจ วรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย, และผกาวดี ภู่จันทร์. (2562, ตุลาคม). ผลของอุณหภูมิและเวลาในการอบต่อคุณภาพของคุกกี้เสริมใยอาหารจากกากสับปะรดโดยการอบจากเตาถ่านแทนเตาอบไฟฟ้า. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 13, ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ. ในวันที่ 1-3 ตุลาคม 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
จุราภรณ์ เณธิชัย, สุชาดา ยิ้มเข็ม, อรยา สีล้ง, ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย, และโสรัจวรชุม อินเกต. (2562, พฤศจิกายน). การพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งขนมเปี๊ยะเสริมใยอาหารจากผงซังขนุน. การประชุมวิชาการระดับชาติ “นเรศวรวิจัย” ครั้งที่ 15, มหาวิทยาลัยนเรศวร, พิษณุโลก. ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562. |
|
|
อ้างอิง: |
อรอนงค์ กำเงิน, ณัฏฐ์นรี กลิ่นเกษม, โยธากา วงษา, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การใช้ถั่วลิสงทดแทนเนยในผลิตภัณฑ์ตูเล. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
อานนท์ ประสาทพร, ธีระพงษ์ เจิมจุ้ย, อารยา จันทองหลาง, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนโดยการทดแทนแป้งด้วยกากถั่วเหลือง. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
สุชานาถ ห่านพงษ์ศักดิ์, ณัฐภูมิ เขียวยิ่ง, สหรัฐ จันโต, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต, ไพรวัลย์ ประมัย. (2563). ผลการทดแทนนมสดด้วยน้ำนมข้าวเม่าต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
วัลธิชา นิลรัตน์, สรัญญา จำรัสพาณิชย์, สุภาวดี แห้วเหมือน, อรอุมา ทับทัน, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจ วรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์กัมมี่ทุเรียน. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
กานดา ดาปาน, ณัฐฌา เหล็กขำ, ทราภรณ์ บางยิ้ม มาริณี ประชุม, ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย และโสรัจ วรชุม อินเกต. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑขนมครกแป้งเผือกสำเร็จรูป. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
ชลิดา กันแตง, ภาณุเดช ผาแสง, ศุภกานต์ เยี้ยวประเสริฐ, ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย, และโสรัจวรชุม อินเกต. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบข้าวเกรียบงาดำเสริมผงดอกโสน. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
ธนพร ดาวเรือง, กาญจนา ศรีผา, บุษกร แผนนาม, สิริรักษ์ ภักดีนอก, ผกาวดี ภู่จันทร์, ไพรวัลย์ ประมัย และโสรัจวรชุม อินเกต. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบรสน้ำพริกเผา. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
อ้างอิง: |
พิมพ์วิไล ไชยพร, รัตนาภรณ์ ปานทุ่ง, ศกล คุ้มญาติ, ผกาวดี ภู่จันทร์, โสรัจวรชุม อินเกต และไพรวัลย์ ประมัย. (2563). การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้เสริมเปลือกแก้วมังกร. การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 14 “ชีวิตวิถีใหม่ สู้ภัยโควิด-๑๙ ด้วยอาหารและโภชนาการ”, สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, กรุงเทพฯ. ในวันที่ 7-8 ตุลาคม 2563. |
|
|
|
|
|
|
|
อ้างอิง: |
โครงการจัดการความรู้ KM เพื่อพัฒนาบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
|
|
อ้างอิง: |
การพัฒนาโครงการเพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณในโครงการสำคัญภายใต้ยุทธศาสตร์ขาติ (โครงการจัดการความรู้ KM คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) |
|
|
อ้างอิง: |
การอบรม ln-House Training เรื่อง การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Outcome-Based Education) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1 |
|
|
อ้างอิง: |
การอบรม ln-House Training เรื่อง การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1 |
|
|
อ้างอิง: |
อบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนแบบ Team Teaching ครั้งที่ 2 |
|
|
อ้างอิง: |
เปลี่ยนครูเป็นโค้ช (ประชุมสัมมนารายวิชา GE) |
|
|
อ้างอิง: |
กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการผลิต การจำหน่าย และการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร |
|
|
อ้างอิง: |
เทคนิคการเขียนตำรา หนังสือ และบทความวิจัย สำหรับการขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ |
|
|
|
|
|
|
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล |
|
|
|
|
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน |
|
|
|
|
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง |
|
|
|
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ |
|
|
|
|