ชื่อ-นามสกุล
  อาจารย์ ดร. สิริกาญจน์ ธนบูรณ์ร้องคำ  
  Dr. Sirikarn Thanaboonrongkham
ตำแหน่ง: อาจารย์
สังกัดหน่วยงาน: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: -
อีเมล์: hathaitip_111@hotmail.com
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 วท.ด. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2557
2 วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2552
3 วท.บ. (อุตสาหกรรมเกษตร) เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยนเรศวร 2549
 
ความเชี่ยวชาญ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร
 
ความสนใจ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
อ้างอิง: Lactobacillus enriched intermediate-moisture fruit products TI Wirjantoro, A Phianmongkhol, H Rongkom Chiang Mai University
อ้างอิง: Effect of fruit size and processing time on vacuum impregnation parameters of cantaloupe and apple A Phianmongkhol, H Rongkom, TI Wirjantoro Chiang Mai University
อ้างอิง: Microbial survival and sensory properties of intermediate-moisture apple and cantaloupe impregnated with Lactobacillus acidophilus during storage H Rongkom, A Phianmongkhol, TI Wirjantoro Chiang Mai University
ปี พ.ศ. 2557 (2014)
อ้างอิง: Effect of fat replacer systems and maltitol on qualities of fat and calorie reduced dairy ice cream A Phianmongkhol, H Rongkom, I Wirjantoro Agric Nat Resour 11 (1), 193-204
อ้างอิง: Influence of fruit sizes and vacuum impregnation condition on the physical properties of cantaloupe and apple H Rongkom, A Phianmongkhol, TI Wirjantoro
ปี พ.ศ. 2556 (2013)
อ้างอิง: Physical Properties of Impregnated Cantaloupe and Apple Affected by Different Pressure Levels TIW Hathaitip Rongkom, Aphirak Phianmongkhol ASIAN JOURNAL OF AGRICULTURAL AND FOOD SCIENCES (ISSN: 2321 - 1571) 1 (4)
ปี พ.ศ. 2555 (2012)
อ้างอิง: Effect of fat replacer systems and maltitol on qualities of fat and calorie reduced dairy ice cream A Phianmongkhol, H Rongkom, I Wirjantoro Agric Nat Resour 11 (1), 193-204
อ้างอิง: Effect of fat replacer systems and maltitol on qualities of fat and calorie reduced A Phianmongkhol, H Rongkom, TI Wirjantoro, A Boonterm, S Muangman, ... CHIANG MAI UNIVERSITY JOURNAL 11 (S01)
ปี พ.ศ. 2552 (2009)
อ้างอิง: Effect of mixed fat replacers and sweetener on quality of fat and calorie reduced vanilla ice cream Hathaitip Rongkom Chiang Mai University
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
-
ไม่ระบุปีในระบบภาระงานสายวิชาการ
อ้างอิง:
อ้างอิง: Danpikulthong, P., Dajanta, K. and Rongkum, H. (2017). Effect of solvents in extracting polyphenols and antioxidant activities of Thai herbal plants . The 19th Food Innovation Asia Conference 2017 (FIAC 2017).
อ้างอิง: เกตุการ ดาจันทา, หทัยทิพย์ ร้องคำ, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์ และ เปรมนภา สีโสภา. (2562). ปริมาณสารประกอบฟีนอล ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของผักพื้นบ้านในจังหวัดพิษณุโลก. การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 20 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 28-29 มกราคม 2562.
อ้างอิง: กตุการ ดาจันทา, อุทัยวรรณ ฉัตรธง และ หทัยทิพย์ ร้องคำ. (2562). ผลของอัตราส่วนระหว่างตัวอย่างกับตัวทำละลายและระยะเวลาการสกัดด้วยวิธีมาเซอเรชันต่อคุณภาพการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบมะรุม . การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 20 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 28-29 มกราคม 2562.
อ้างอิง: เกตุการ ดาจันทา, หทัยทิพย์ ร้องคำ, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์ และ เปรมนภา สีโสภา. (2562). ปริมาณสารประกอบฟีนอล ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของผักพื้นบ้านในจังหวัดพิษณุโลก. การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 20 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 28-29 มกราคม 2562.
อ้างอิง: เกตุการ ดาจันทา, อุทัยวรรณ ฉัตรธง และ หทัยทิพย์ ร้องคำ. (2562). ผลของอัตราส่วนระหว่างตัวอย่างกับตัวทำละลายและระยะเวลาการสกัดด้วยวิธีมาเซอเรชันต่อคุณภาพการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบมะรุม . การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 20 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 28-29 มกราคม 2562.
อ้างอิง: หทัยทิพย์ ร้องคำ, ปวีณา ด่านพิกุลทอง และ เกตุการ ดาจันทา (2563). ผลของเวลาการแช่ภายใต้ความดันสุญญากาศและความดันบรรยากาศปกติต่อสมบัติการต้านอนมุลอิสระของข้าวเสริมสารสกัดดอกอัญชันด้วยเทคนิคการแทรกซึมภายใต้สภาวะสุญญากาศ. แก่นเกษตร, 48 (ฉบับพิเศษ 1), 493-500.
อ้างอิง: จุฬาลักษณ์ สมฤทธิ์, พิภัทร น้ำนุช, เกตุการ ดาจันทา, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์, หทัยทิพย์ ร้องคำ และอุทัยวรรณ ฉัตรธง. ผลของกรดซิตริกต่อการลดการเกิดสีน้าตาลในปลีหย็องปรุงรสอบแห้ง. การประชุมวิชาการระดับชาติ ราชภัฏเลยวิชาการ ครั้งที่ 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ประจำปี 2563. 25 มีนาคม 2563.
อ้างอิง: จิดาภา นาคไทย, วาทารี โต๊ะถม, อุทัยวรรณ ฉัตรธง, หทัยทิพย์ ร้องคำ, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์ และเกตุการ ดาจันทา. การผลิตเม็ดบีดน้ามะขามด้วยเทคนิคออยสเฟียริฟิเคชันและโฟรเซนรีเวิร์สสเฟียริฟิเคชัน. การประชุมวิชาการระดับชาติ ราชภัฏเลยวิชาการ ครั้งที่ 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ประจำปี 2563. 25 มีนาคม 2563.
อ้างอิง: จิดาภา นาคไทย, วาทารี โต๊ะถม, อุทัยวรรณ ฉัตรธง, หทัยทิพย์ ร้องคำ, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์ และเกตุการ ดาจันทา. (2563). การผลิตเม็ดบีดน้ามะขามด้วยเทคนิคออยสเฟียริฟิเคชันและโฟรเซนรีเวิร์สสเฟียริฟิเคชัน. การประชุมวิชาการระดับชาติ ราชภัฏเลยวิชาการ ครั้งที่ 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ประจำปี 2563 (น. 1347-1354). เลย: มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย.
อ้างอิง: จุฬาลักษณ์ สมฤทธิ์, พิภัทร น้ำนุช, เกตุการ ดาจันทา, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์, หทัยทิพย์ ร้องคำ และอุทัยวรรณ ฉัตรธง. (2563). ผลของกรดซิตริกต่อการลดการเกิดสีน้าตาลในปลีหย็องปรุงรสอบแห้ง. การประชุมวิชาการระดับชาติ ราชภัฏเลยวิชาการ ครั้งที่ 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ประจำปี 2563 (น. 1533-1549). เลย: มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย.
อ้างอิง: สโรชา เม่นชาวนา, สุนิษา กองชัยสงค์, เกตุการ ดาจันทา, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์, หทัยทิพย์ ร้องคำ และอุทัยวรรณ ฉัตรธง. 2564. การศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและแคโรทีนอยด์ทั้งหมดจากเยื่อฟักข้าวอบแห้ง. การประชุมวิชาการระดับชาติ ราชภัฏเลย วิชาการครั้งที่ 7. 25 กุมภาพันธ์ 2564.
อ้างอิง: สโรชา เม่นชาวนา, สุนิษา กองชัยสงค์, เกตุการ ดาจันทา, ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์, หทัยทิพย์ ร้องคำ และอุทัยวรรณ ฉัตรธง. 2564. การศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและแคโรทีนอยด์ทั้งหมดจากเยื่อฟักข้าวอบแห้ง. การประชุมวิชาการระดับชาติ ราชภัฏเลย วิชาการครั้งที่ 7. 25 กุมภาพันธ์ 2564.
อ้างอิง: ขวัญจิรา ศรีจริยา, หทัยทิพย์ ร้องคำ และเกตุการ ดาจันทา. 2564. ปริมาณสารประกอบฟีนอล ฟลาโวนอยด์และฤทธ์ิต้านออกซิเดชันของน้ำชาอู่หลงผสมใบมะขาม. การประชุมวิชาการระดับชาติเครือข่ายวิจัยสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 14.
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลบ้านไร่ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: การอบรมพัฒนาทักษะ Soft Skills ด้วยกระบวนการวิศวกรสังคม (Social Engineer) เพื่อบูรณาการกับการเรียนการสอน สำหรับคณาจารย์และบุคลากรในระหว่างวันที่ 19 – 22 มีนาคม 2566 ณ โรงแรม The Regent Cha Am Beach Resort อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
อ้างอิง: เรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์
อ้างอิง: อบรมอาจารย์ที่ปรึกษา
อ้างอิง: ครงการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม และจรรยาบรรณในการปฏิบัติงานของบุคลากร
อ้างอิง: Food Talks 2023 #1 Food Innovation Trends 2023: แนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมอาหารในปี 2566
อ้างอิง: การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLO)
อ้างอิง: ครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักการเขียน Protocol & ICF อย่างถูกต้องตามหลักจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (สำหรับผู้วิจัย)
อ้างอิง: โครงการพัฒนาสมรรถนะภาษาอังกฤษเพื่อยกระดับคุณภาพนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม สำหรับศตวรรษที่ 21
อ้างอิง: แนวทางการตรวจสอบหลักสูตรการศึกษาตามพรบ.การอุดมศึกษา พ.ศ. 2562
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: การตลาดเพื่อความยั่งยืนในธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตร (Sustainable Marketing in Agro-Industrial Business)
 
โครงการบริการวิชาการ
-
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
-
 
รางวัล
-
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
-
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.