ชื่อ-นามสกุล
 ผู้ช่วยศาสตราจารย์พัชราภรณ์ อินริราย  
 Asst. Prof. Patcharaporn Inrirai
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
สังกัดหน่วยงาน: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: -
อีเมล์: patcharaporn.in@psru.ac.th
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 วศ.ม. (เทคโนโลยีพลังงาน) มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี 2556
2 วศ.บ. (ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์) มหาวิทยาลัยศิลปากร 2552
 
ความเชี่ยวชาญ
Solar Thermal Energy, Heat Transfer, Drying Technology, Waste agriculture to valuable product, Properties of Agricultural and food product
 
ความสนใจ
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, วรลักษณ์ สุริวงษ์, พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร แสวงงาม, อารยา บุญศักดิ์ และ ญาณิศา จินดาหลวง. (2566). ผลของวิธีการละลายน้ำแข็งต่อคุณภาพของมะม่วงแก้วขมิ้นสุกแช่แข็ง. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา, 28(2), 1161 – 1175.
อ้างอิง: สุรินทราพร แสวงงาม, พัชราภรณ์ อินริราย, ปรีชา มูลสาร และ ยิ่งลักษณ์ มูลสาร. (2566). การยกระดับมาตรฐานฟาร์มไก่พื้นเมืองพันธุ์ประดู่หางดำเชียงใหม่ในระบบปล่อยอิสระตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี จังหวัดอุตรดิตถ์. วารสารวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่, 15(2), 102-116.
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, นรกมล แก้วสระแสน, ดลยา หรศาสตร์ และสุรินทราพร แสวงงาม. (2566). การศึกษาสภาวะการลดความชื้นและคุณภาพของข้าวด้วยเครื่องอบแห้งรังสีอาทิตย์แบบพองขนาดเล็ก. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา, 18(1), 292-310.
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, ณัฐวุฒิ ดีหลี, ชลดา ปิ่นทอง และพัชราภรณ์ อินริราย.(2565). การออกแบบและสร้างเครื่องหั่นเห็ดนางฟ้าต้นแบบ. Life Sciences and Environment Journal, 23(1), 170-183.
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
อ้างอิง: พัขราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, วรลักษณ์ สุริวงษ์ และสุรินทราพร ชั่งไชย.(2564). การศึกษาการอบแห้งขมิ้นชันด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. วารสารเกษตรพระวรุณ, 18(2), น.87-96.
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย และธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์. (2563). การพัฒนาสารเชื่อมประสานสำหรับผลิตอาหารไก่ดำอัดเม็ด. วารสารเกษตรพระวรุณ, 17(2), 171-181.
อ้างอิง: Changchai, S., Sumrit, T., Chunlakan, P. and Inrirai, P. (2020). Improving plant layout and processing flow of jelly mushroom drink to reduce microbial contamination. Food Research, 4(4). 1060-1065.
อ้างอิง: Changchai, S., Sumrit, T., Kitpot, T. and Inrirai, P. (2020). Impact of storage condition on postharvest preservation of fresh Bambusa sp. Shoot. Food Research, 1(February 2020). pp. 57-63.
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร ชั่งไชย, สุพรรณี คำอินทร์ และทิวา สุขโชติ (2562). การออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งใบบัวบกโดยรังสีอินฟราเรดต้นแบบ. วารสารเกษตรพระวรุณ, 16(2). หน้า 247-257.
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
อ้างอิง: รัฏฐชัย สายรวมญาติ, วรลักษณ์ สุริวงษ์, พัชราภรณ์ อินริราย และธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์ (2559). การออกแบบและสร้างแพปลูกพืชลอยน้ำด้วยผักตบชวา. วารสารเกษตรพระวรุณ, 13(2). หน้า 216-221.
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
อ้างอิง: นรกมล แก้วสระแสน, ดลญา หรศาสตร์, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, สุรินทราพร ชั่งไชย และพัชราภรณ์ อินริราย, (2562). เครื่องอบแห้งแบบพองต้นแบบโดยใช้พลังงานรังสีอาทิตย์. ใน การประชุมวิชาการโครงงาน วิศวกรรมเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 25. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
อ้างอิง: ธนาพัทธ์ พัฒนประเสริฐกุล, วุฒิพงษ์ บุญสิงห์, สุรินทราพร ชั่งไชย, และ พัชราภรณ์ อินริราย. (2561). การ พัฒนาเครื่องสไลด์ให้ถูกสุขลักษณะโดยใช้เทคนิควิศวกรรมคุณค่า. ใน การประชุมวิชาการโครงงาน วิศวกรรมเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 24. มหาสารคาม: มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.
อ้างอิง: ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, กนกวรรณ พรมจีน, พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร ชั่งไชย และ ธนากร จันทรศรีชา. (2561). การออกแบบและสร้างแม่พิมพ์กัมมี่เยลลี่, ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ พิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2561 (น.40-46). พิษณุโลก: มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, และสุรินทราพร ชั่งไชย. (2561). การออกแบบเครื่องล้างผักและ ผลไม้ระบบน้ าวนด้วยน้ าโอโซน. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัยครั้งที่ 7. พะเยา มหาวิทยาลัยพะเยา.
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, และสุรินทราพร ชั่งไชย. (2561). การศึกษาประสิทธิภาพเชิงความ ร้อนของเตาก๊าซชีวมวลจากวัสดุเหลือใช้. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัยครั้งที่ 7. พะเยา มหาวิทยาลัยพะเยา.
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย และธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์ (2559). การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจของนักศึกษาจากการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยวิธีแบ่งกลุ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาการวัดและเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรม. ใน การประชุมสวนสุนันทาวิชาการระดับชาติ ด้าน “การวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ครั้งที่ 4. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
อ้างอิง: รัฏฐชัย สายรวมญาติ, วรลักษณ์ สุริวงษ์, พัชราภรณ์ อินริราย และอุทัย ไทยกรรณ์ (2559). การศึกษาความเข้มรังสีอาทิตย์ และอัตราการไหลของเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ตําบลจอมทอง อําเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก. ใน การประชุมสัมมนาทางวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ เครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ 16 และ การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 “งานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” (น. 441-447). เพชรบูรณ์: มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย และสุพรรษา ไชยหงษ์. (2558) เตาก๊าซชีวมวลสำหรับครัวเรือนจากวัสดุเหลือใช้. การประชุมวิชาการระดับชาติ “พิบูลสงครามวิจัย 2558”. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.
ปี พ.ศ. 2557 (2014)
อ้างอิง: รัฏฐชัย สายรวมญาติ และ พัชราภรณ์ อินริราย. (2557) การศึกษาการผลิตแก๊สชีวภาพจากวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการเกษตร. การประชุมวิชาการระดับชาติ “พิบูลสงครามวิจัย 2557”. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.
ปี พ.ศ. 2555 (2012)
อ้างอิง: Inrirai, P., Thepa, S., & Sudaprasert, K. (2012). Using thermal energy storage system as a heat source for heating poultry house in winter night (pp. In Proceeding of 38th Congress on Science and Technology of Thailand, 17 -19 October 2012. The Science Society of Thailand, Chiangmai, Thailand.
-
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
-
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: โครงการจัดการความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (KM) ด้านการเรียนการสอน หัวข้อ “การทวนสอบผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษาในแต่ละรายวิชา” โดยวิทยากร รศ.ดร.กฤธยากาญจน์ โตพิทักษ์
อ้างอิง: หลักสูตรอบรมด้านวิชาชีพเชิงปฏิบัติการ (Professional trainng course) พลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณสำหรับการประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรม (Computational Fluid Dynamics for Industrial Applicaitiob)
อ้างอิง: โครงการพัฒนาระบบอาจารย์ที่ปรึกษา
อ้างอิง: กิจกรรมอบรมที่ปรึกษา Train the Trainer (Consultant)
อ้างอิง: การจัดทำผลารเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) In-House Training ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1
อ้างอิง: การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Backward Curriculum Design) รุ่นที่ 1
อ้างอิง: การอบรมการใช้งานโปรแกรม Turnitin instructor training
อ้างอิง: โครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ในการบรรยาย หัวข้อ BCG CANVAS FOR RESEARCHER
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย (Human subjects protection – standard course)
อ้างอิง: โครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ในการบรรยาย หัวข้อ "BCG CANVAS FOR RESEARCHER"
อ้างอิง: การประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปฏิรูปหลักสูตรหมวดวิชาศึกษาทั่วไป เพื่อการพลิกโฉมมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามและสอดรับการเป็นมหาวิทยาลัยกลุ่ม 2 (พัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม)
อ้างอิง: กิจกรรม Train the Trainer หลักสูตรพัฒนากระบวนการวิจัยของผู้ประกอบการ
อ้างอิง: โครงการอบรมการเขียนประกันคุณภาพระดับหลักสูตร ม.ราชภัฏ
อ้างอิง: โครงการอบรมการพัฒนาหลักสูตรแบบเก็บหน่วยกิตฯ
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
อ้างอิง: อบรมออนไลน์ หลักสูตรคณาจารย์นิเทศสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) รุ่นที่ 5
อ้างอิง: การยกระดับมาตรฐานการศึกษา AUN-QA (ASEAN University Network Quality Assurance)
อ้างอิง: การสร้างแบบทดสอบ ข้อสอบออนไลน์พร้อมเฉลย ด้วย Google Forms
อ้างอิง: โครงการสัมมนาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการศึกษารูปแบบ CWIE เครือข่ายอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่าง
อ้างอิง: โครงการประชุมสัมมนากระบวนการพัฒนาหลักสูตรสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE)
อ้างอิง: สัมมนา Food safety Management System (อย., GMP, GHPs, HACCP, HALAL, FSSC) “พาครัวไทยสู่มาตรฐานครัวโลก)
อ้างอิง: "From Farm to Table for Nutritional and Healthy Lifestyle " เพื่อสร้างบัณฑิตนักพัฒนานวัตกรรม
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: โครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการการพัฒนาศักยภาพวิทยากรชุมชนสำหรับการพัฒนาผู้นำชุมชนแกนนำเครือข่าย
อ้างอิง: เทคโนโลยีการอบแห้งและการควบคุมเชื้อโรค (Online)
อ้างอิง: หลักสูตรพัฒนากระบวนการวิจัยของผู้ประกอบการ
อ้างอิง: การฝึกอบรมโครงการ "ยกระดับคุณภาพนักศึกษาสู่บัณฑิตนักปฏิบัติ" หลักสูตร "การออกแบบระบบควบคุมโรงเรือน และ SMART FARM ด้วยโปรแกรม LABVIEW"
อ้างอิง: การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง มาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย (Human Subjects Protection-Standard Course )
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
อ้างอิง: โครงการเสวนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง หลักการเขียน Protocol เพื่อยื่นขอรับรองจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์
อ้างอิง: หลักสูตร​การ​ฝึก​อบรม​สําหรับ​ผู้​กําหนดกระบวนการ​ฆ่า​เชื้อ​ด้วย​ความ​ร้อน (ProcessAuthority) ใน​การ​ผลิต​อาหาร​ใน​ภาชนะ​บรรจุ​ที่ปิด​สนิท​ชนิด​ที่​มี​ความ​เป็นก​รด​ตํ่าและ​ชนิด​ที่ปรับ​กรด
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: New Product Development Bootcamp
อ้างอิง: โครงการ​อบรม​จริยธรรม​การ​วิจัย​ใน​มนุ​ษย์ Human Subject Protection Course
 
โครงการบริการวิชาการ
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตหมูอบโอ่งให้เป็นไปตามหลัก GMP (หมูอบโอ่งสุโขทัย)
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบและกระบวนการผลิตถ่านดูดกลิ่น (วิสาหกิจชุมชนคนเอาถ่านบ้านหัวดาน)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาผลิตภัณฑ์มะม่วงกวนและกัมมี่จากมะม่วงให้เป็นไปตามสุขลักษณะการผลิตอาหารที่ดี (วิสาหกิจชุนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรวังศิลา)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ขึ้นรูปจากใบตอง (จาน/ถ้วย) (วิสาหกิจชุมชนใบตองคลองกระจง)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาและยกระดับศักยภาพผลิตภัณฑ์ OTOP วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพาะเห็ดบ้านท่าช้าง (วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพาะเห็ดบ้านท่าช้าง)
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาเครื่องจักรและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าปรุงรส (วิสาหกิจชุมชนริมยมฟู้ด)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำมะเฟืองเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา (ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพลินจัง ฟู้ดโปรดักท์แอนด์มาร์เก็ตติ้ง)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์มะม่วงแช่อิ่มให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านตลุกหิน)
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทอาหารของอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก (การยกระดับผลิตภัณฑ์หน่อไม้ไผ่บงหวาน)
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
ชื่อโครงการ: โครงการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมเชิงพาณิชย์ ณ ไร่เปี่ยมสุข ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
ชื่อโครงการ: โครงการบริการวิชาการ เรื่อง การอบแห้งผลิตภัณฑ์ด้วยตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
-
 
รางวัล
-
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
-
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.