|
|
|
ชื่อ-นามสกุล |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์พัชราภรณ์ อินริราย Asst. Prof. Patcharaporn Inrirai |
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
สังกัดหน่วยงาน:
คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร |
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน:
- |
อีเมล์: patcharaporn.in@psru.ac.th |
|
|
|
|
|
ลำดับการศึกษา |
วุฒิการศึกษา |
สถาบันการศึกษา |
ปีการศึกษาที่จบ |
1 |
วศ.ม. (เทคโนโลยีพลังงาน) |
มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี |
2556 |
2 |
วศ.บ. (ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์) |
มหาวิทยาลัยศิลปากร |
2552 |
|
|
|
|
|
Solar Thermal Energy, Heat Transfer, Drying Technology, Waste agriculture to valuable product, Properties of Agricultural and food product |
|
|
|
|
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์ |
|
|
|
|
อ้างอิง: |
ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, วรลักษณ์ สุริวงษ์, พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร แสวงงาม, อารยา บุญศักดิ์ และ ญาณิศา จินดาหลวง. (2566). ผลของวิธีการละลายน้ำแข็งต่อคุณภาพของมะม่วงแก้วขมิ้นสุกแช่แข็ง. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา, 28(2), 1161 – 1175. |
|
|
อ้างอิง: |
สุรินทราพร แสวงงาม, พัชราภรณ์ อินริราย, ปรีชา มูลสาร และ ยิ่งลักษณ์ มูลสาร. (2566). การยกระดับมาตรฐานฟาร์มไก่พื้นเมืองพันธุ์ประดู่หางดำเชียงใหม่ในระบบปล่อยอิสระตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี จังหวัดอุตรดิตถ์. วารสารวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่, 15(2), 102-116. |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย, นรกมล แก้วสระแสน, ดลยา หรศาสตร์ และสุรินทราพร แสวงงาม. (2566). การศึกษาสภาวะการลดความชื้นและคุณภาพของข้าวด้วยเครื่องอบแห้งรังสีอาทิตย์แบบพองขนาดเล็ก. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา, 18(1), 292-310. |
|
|
อ้างอิง: |
ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, ณัฐวุฒิ ดีหลี, ชลดา ปิ่นทอง และพัชราภรณ์ อินริราย.(2565). การออกแบบและสร้างเครื่องหั่นเห็ดนางฟ้าต้นแบบ. Life Sciences and Environment Journal, 23(1), 170-183. |
|
|
อ้างอิง: |
พัขราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, วรลักษณ์ สุริวงษ์ และสุรินทราพร ชั่งไชย.(2564). การศึกษาการอบแห้งขมิ้นชันด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. วารสารเกษตรพระวรุณ, 18(2), น.87-96. |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย และธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์. (2563). การพัฒนาสารเชื่อมประสานสำหรับผลิตอาหารไก่ดำอัดเม็ด. วารสารเกษตรพระวรุณ, 17(2), 171-181. |
|
|
อ้างอิง: |
Changchai, S., Sumrit, T., Chunlakan, P. and Inrirai, P. (2020). Improving plant layout and processing flow of jelly mushroom drink to reduce microbial contamination. Food Research, 4(4). 1060-1065. |
|
|
อ้างอิง: |
Changchai, S., Sumrit, T., Kitpot, T. and Inrirai, P. (2020). Impact of storage condition on postharvest preservation of fresh Bambusa sp. Shoot. Food Research, 1(February 2020). pp. 57-63. |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร ชั่งไชย, สุพรรณี คำอินทร์ และทิวา สุขโชติ (2562). การออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งใบบัวบกโดยรังสีอินฟราเรดต้นแบบ. วารสารเกษตรพระวรุณ, 16(2). หน้า 247-257. |
|
|
อ้างอิง: |
รัฏฐชัย สายรวมญาติ, วรลักษณ์ สุริวงษ์, พัชราภรณ์ อินริราย และธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์ (2559). การออกแบบและสร้างแพปลูกพืชลอยน้ำด้วยผักตบชวา. วารสารเกษตรพระวรุณ, 13(2). หน้า 216-221. |
|
- |
|
|
|
|
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ |
|
|
|
|
อ้างอิง: |
นรกมล แก้วสระแสน, ดลญา หรศาสตร์, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, สุรินทราพร ชั่งไชย และพัชราภรณ์ อินริราย,
(2562). เครื่องอบแห้งแบบพองต้นแบบโดยใช้พลังงานรังสีอาทิตย์. ใน การประชุมวิชาการโครงงาน
วิศวกรรมเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 25. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. |
|
|
อ้างอิง: |
ธนาพัทธ์ พัฒนประเสริฐกุล, วุฒิพงษ์ บุญสิงห์, สุรินทราพร ชั่งไชย, และ พัชราภรณ์ อินริราย. (2561). การ
พัฒนาเครื่องสไลด์ให้ถูกสุขลักษณะโดยใช้เทคนิควิศวกรรมคุณค่า. ใน การประชุมวิชาการโครงงาน
วิศวกรรมเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 24. มหาสารคาม: มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. |
|
|
อ้างอิง: |
ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, กนกวรรณ พรมจีน, พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร ชั่งไชย และ ธนากร จันทรศรีชา.
(2561). การออกแบบและสร้างแม่พิมพ์กัมมี่เยลลี่, ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ
พิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2561 (น.40-46). พิษณุโลก: มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, และสุรินทราพร ชั่งไชย. (2561). การออกแบบเครื่องล้างผักและ
ผลไม้ระบบน้ าวนด้วยน้ าโอโซน. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัยครั้งที่ 7. พะเยา
มหาวิทยาลัยพะเยา. |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, และสุรินทราพร ชั่งไชย. (2561). การศึกษาประสิทธิภาพเชิงความ
ร้อนของเตาก๊าซชีวมวลจากวัสดุเหลือใช้. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัยครั้งที่ 7. พะเยา
มหาวิทยาลัยพะเยา. |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย และธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์ (2559). การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจของนักศึกษาจากการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยวิธีแบ่งกลุ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาการวัดและเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรม. ใน การประชุมสวนสุนันทาวิชาการระดับชาติ ด้าน “การวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ครั้งที่ 4. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา |
|
|
อ้างอิง: |
รัฏฐชัย สายรวมญาติ, วรลักษณ์ สุริวงษ์, พัชราภรณ์ อินริราย และอุทัย ไทยกรรณ์ (2559). การศึกษาความเข้มรังสีอาทิตย์ และอัตราการไหลของเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ตําบลจอมทอง อําเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก. ใน การประชุมสัมมนาทางวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ เครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ 16 และ การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 “งานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” (น. 441-447). เพชรบูรณ์: มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ |
|
|
อ้างอิง: |
พัชราภรณ์ อินริราย และสุพรรษา ไชยหงษ์. (2558) เตาก๊าซชีวมวลสำหรับครัวเรือนจากวัสดุเหลือใช้. การประชุมวิชาการระดับชาติ “พิบูลสงครามวิจัย 2558”. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. |
|
|
อ้างอิง: |
รัฏฐชัย สายรวมญาติ และ พัชราภรณ์ อินริราย. (2557) การศึกษาการผลิตแก๊สชีวภาพจากวัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการเกษตร. การประชุมวิชาการระดับชาติ “พิบูลสงครามวิจัย 2557”. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. |
|
|
อ้างอิง: |
Inrirai, P., Thepa, S., & Sudaprasert, K. (2012). Using thermal energy storage system as a heat source for heating poultry house in winter night (pp. In Proceeding of 38th Congress on Science and Technology of Thailand, 17 -19 October 2012. The Science Society of Thailand, Chiangmai, Thailand. |
|
-
|
|
|
|
|
|
อ้างอิง: |
โครงการจัดการความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (KM) ด้านการเรียนการสอน หัวข้อ “การทวนสอบผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษาในแต่ละรายวิชา” โดยวิทยากร รศ.ดร.กฤธยากาญจน์ โตพิทักษ์ |
|
|
อ้างอิง: |
หลักสูตรอบรมด้านวิชาชีพเชิงปฏิบัติการ (Professional trainng course) พลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณสำหรับการประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรม (Computational Fluid Dynamics for Industrial Applicaitiob) |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการพัฒนาระบบอาจารย์ที่ปรึกษา |
|
|
อ้างอิง: |
กิจกรรมอบรมที่ปรึกษา Train the Trainer (Consultant) |
|
|
อ้างอิง: |
การจัดทำผลารเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) In-House Training ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม รุ่นที่ 1 |
|
|
อ้างอิง: |
การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Backward Curriculum Design) รุ่นที่ 1 |
|
|
อ้างอิง: |
การอบรมการใช้งานโปรแกรม Turnitin instructor training |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ในการบรรยาย หัวข้อ BCG CANVAS FOR RESEARCHER |
|
|
อ้างอิง: |
หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการมาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย (Human subjects protection – standard course) |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ในการบรรยาย หัวข้อ "BCG CANVAS FOR RESEARCHER" |
|
|
อ้างอิง: |
การประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปฏิรูปหลักสูตรหมวดวิชาศึกษาทั่วไป เพื่อการพลิกโฉมมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามและสอดรับการเป็นมหาวิทยาลัยกลุ่ม 2 (พัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม) |
|
|
อ้างอิง: |
กิจกรรม Train the Trainer หลักสูตรพัฒนากระบวนการวิจัยของผู้ประกอบการ |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการอบรมการเขียนประกันคุณภาพระดับหลักสูตร ม.ราชภัฏ |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการอบรมการพัฒนาหลักสูตรแบบเก็บหน่วยกิตฯ |
|
|
อ้างอิง: |
อบรมออนไลน์ หลักสูตรคณาจารย์นิเทศสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) รุ่นที่ 5 |
|
|
อ้างอิง: |
การยกระดับมาตรฐานการศึกษา AUN-QA (ASEAN University Network Quality Assurance) |
|
|
อ้างอิง: |
การสร้างแบบทดสอบ ข้อสอบออนไลน์พร้อมเฉลย ด้วย Google Forms |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการสัมมนาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการศึกษารูปแบบ CWIE เครือข่ายอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่าง |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการประชุมสัมมนากระบวนการพัฒนาหลักสูตรสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) |
|
|
อ้างอิง: |
สัมมนา Food safety Management System (อย., GMP, GHPs, HACCP, HALAL, FSSC) “พาครัวไทยสู่มาตรฐานครัวโลก) |
|
|
อ้างอิง: |
"From Farm to Table for Nutritional and Healthy Lifestyle " เพื่อสร้างบัณฑิตนักพัฒนานวัตกรรม |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการการพัฒนาศักยภาพวิทยากรชุมชนสำหรับการพัฒนาผู้นำชุมชนแกนนำเครือข่าย |
|
|
อ้างอิง: |
เทคโนโลยีการอบแห้งและการควบคุมเชื้อโรค (Online) |
|
|
อ้างอิง: |
หลักสูตรพัฒนากระบวนการวิจัยของผู้ประกอบการ |
|
|
อ้างอิง: |
การฝึกอบรมโครงการ "ยกระดับคุณภาพนักศึกษาสู่บัณฑิตนักปฏิบัติ" หลักสูตร "การออกแบบระบบควบคุมโรงเรือน และ SMART FARM ด้วยโปรแกรม LABVIEW" |
|
|
อ้างอิง: |
การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง มาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย (Human Subjects Protection-Standard Course ) |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการเสวนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง หลักการเขียน Protocol เพื่อยื่นขอรับรองจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ |
|
|
อ้างอิง: |
หลักสูตรการฝึกอบรมสําหรับผู้กําหนดกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (ProcessAuthority) ในการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดตํ่าและชนิดที่ปรับกรด |
|
|
อ้างอิง: |
New Product Development Bootcamp |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการอบรมจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ Human Subject Protection Course |
|
|
|
|
|
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนากระบวนการผลิตหมูอบโอ่งให้เป็นไปตามหลัก GMP (หมูอบโอ่งสุโขทัย) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบและกระบวนการผลิตถ่านดูดกลิ่น (วิสาหกิจชุมชนคนเอาถ่านบ้านหัวดาน) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์มะม่วงกวนและกัมมี่จากมะม่วงให้เป็นไปตามสุขลักษณะการผลิตอาหารที่ดี (วิสาหกิจชุนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรวังศิลา) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ขึ้นรูปจากใบตอง (จาน/ถ้วย) (วิสาหกิจชุมชนใบตองคลองกระจง) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาและยกระดับศักยภาพผลิตภัณฑ์ OTOP วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพาะเห็ดบ้านท่าช้าง (วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพาะเห็ดบ้านท่าช้าง) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาเครื่องจักรและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าปรุงรส (วิสาหกิจชุมชนริมยมฟู้ด) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำมะเฟืองเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา (ห้างหุ้นส่วนจำกัด เพลินจัง ฟู้ดโปรดักท์แอนด์มาร์เก็ตติ้ง) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์มะม่วงแช่อิ่มให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านตลุกหิน) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
โครงการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทอาหารของอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก (การยกระดับผลิตภัณฑ์หน่อไม้ไผ่บงหวาน) |
|
|
ชื่อโครงการ: |
โครงการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมเชิงพาณิชย์ ณ ไร่เปี่ยมสุข ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก |
|
|
ชื่อโครงการ: |
โครงการบริการวิชาการ เรื่อง การอบแห้งผลิตภัณฑ์ด้วยตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ |
|
|
|
|
|
|
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล |
|
|
|
|
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน |
|
|
|
|
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง |
|
|
|
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ |
|
|
|
|