ชื่อ-นามสกุล
 ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรินทราพร แสวงงาม  
 Asst. Prof. Surintraporn Swaeng-ngam
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
สังกัดหน่วยงาน: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: -
อีเมล์: surintraporn.c@psru.ac.th
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 วศ.ม. (วิศวกรรมอาหาร) มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 2559
2 วศ.บ. (วิศวกรรมอาหาร) มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 2555
 
ความเชี่ยวชาญ
วิศวกรรมอาหาร
 
ความสนใจ
Postharvest Technology and Plant Physiology, Stress Physiology, Food Engineering
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, นรกมล แก้วสระแสน, ดลยา หรศาสตร์ และสุรินทราพร ชั่งไชย. (2566). การศึกษาสภาวะการลดความชื้นและคุณภาพของข้าว ด้วยเครื่องอบแห้งรังสีอาทิตย์แบบพองขนาดเล็ก. วารสารวิทยาศาสตร์บรูพา, 28(1), 292-310.
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์,วรลักษณ์ สุริวงษ์, และ สุรินทราพร ชั่งไชย. (2564). การศึกษาการอบแห้งขมิ้นชันด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. วารสารเกษตรพระวรุณ, 18(2): 87–96.
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: Changchai, S., Sumrit, T., Kitpot, T. and Inrirai, P. (2020). Impact of storage condition on postharvest preservation of fresh Bambusa sp. shoot. Journal of Food Research, 4(1),57-63.
อ้างอิง: Changchai, S., Sumrit, T., Chunlakan, P. and Inrirai, P. (2020). Improving plant layout and processing flow of jelly mushroom drink to reduce microbial contamination. Journal of Food Research, 4(4):1060-1065.
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
อ้างอิง: นรกมล แก้วสระแสน, ดลญา หรศาสตร์, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, สุรินทราพร ชั่งไชย และ พัชราภรณ์ อินริราย. (2562). การออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งใบบัวบกโดยรังสีอินฟราเรดต้นแบบ. ใน การประชุมวิชาการโครงงานวิศวกรรมเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 25: 95-100.
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
อ้างอิง: สุรินทราพร ชั่งไชย, พัชราภรณ์ อินริราย, และ ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์. (2561). การออกแบบเครื่องล้างผักและผลไม้ระบบน้ำวนด้วยน้าโอโซน. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 7: 326-331.
อ้างอิง: พัชราภรณ์ อินริราย, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, และ สุรินทราพร ชั่งไชย. (2561). การศึกษาประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาก๊าซชีวมวลจากวัสดุเหลือใช้. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 7: 677-686.
อ้างอิง: ธนพล กิจพจน์, ธนพรรณ บุญบารุง, อรยา ธูปทอง, และ สุรินทราพร ชั่งไชย. (2561). การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าทอดกรอบเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 4 ประจาปี 2561. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม,พิษณุโลก.
อ้างอิง: ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, กนกวรรณ พรมจีน, พัชราภรณ์ อินริราย, สุรินทราพร ชั่งไชย และ ธนากร จันทรศรีชา. (2561) การออกแบบและสร้างแม่พิมพ์กัมมี่เยลลี่. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 4: 40-46.
อ้างอิง: ธนาพัทธ์ พัฒนประเสริฐกุล, วุฒิพงษ์ บุญสิงห์, สุรินทราพร ชั่งไชย, และ พัชราภรณ์ อินริราย. (2561). การพัฒนาเครื่องสไลด์ให้ถูกสุขลักษณะโดยใช้เทคนิควิศวกรรมคุณค่า. ใน การประชุมวิชาการโครงงานวิศวกรรมเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 24: 133-137.
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: วรลักษณ์ สุริวงษ์, ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์, พรดรัล จุลกัลป์, กนกวรรณ พรมจีน และ สุรินทราพร ชั่งไชย. (2560). การพัฒนาผลิตภัณฑ์แกงหยวกบรรจุรีทอร์ตเพาซ์ด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัยครั้งที่ 3: 61-66.
อ้างอิง: สุรินทราพร ชั่งไชย. (2560). การศึกษาความเข้าใจของผู้เรียนด้วยเทคนิคการสอนแบบสาธิต และปฏิบัติในรายวิชาการจัดการทางวิศวกรรม. ใน โครงการสัมมนาการเรียนรู้ เพื่อการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการศึกษา UKM ครั้งที่ 3. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม,พิษณุโลก.
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
อ้างอิง: การใช้แก๊สโอโซนในการกำจัดหนอนแมลงวันผลไม้ (Bactrocera latifrons) ในพริก วารสารวิจัยและส่งเสริมการเกษตร
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
อ้างอิง: Changchai S., Varith J. and Jaturonglumlert S. (2015). Effect of High Concentration-Ozone Fumigation on Chemical And Physical Changes in Fresh Chilli. In The 7th International Conference on Sustainable Agriculture for Food Energy and Industry in Regional and Global Context (ICSAFEI 2015), Putra University, Malaysia.
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
อ้างอิง: Effect of high concentration-ozone fumigation on chemical and physical changes in fresh chilli. ICSAFEI 2015, 7th Conference on Sustainable Agriculture for Food, Energy and Industry in Regional and Global Context.
ไม่ระบุปีในระบบภาระงานสายวิชาการ
อ้างอิง: โครงการสัมมนาการเรียนรู้ เพื่อการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการศึกษา UKM ครั้งที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
อ้างอิง:
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลบ้านซ่าน อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: โครงการฝึกอบรมบุคลากรเพื่อการดำเนินงานของคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ประจำสถาบัน (Training Course for IRB Establishment and IRB Administrative Staff) ครั้งที่ 2 (ด้านสังคมศาสตร์)
อ้างอิง: โครงการ “แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์กร (การจัดการความรู้ KM) คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
อ้างอิง: โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ : หลักสูตรเทคนิคการพิจารณาโครงการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (สำหรับคณะกรรมการ)
อ้างอิง: โครงการปรับโครงสร้างองค์กรและการบริหารงานเพื่อสอดคล้องกับการเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ภายใต้หัวข้อ “การส่งเสริมการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์และแนวทางการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยเพื่อรองรับ TRIUP ACT”
อ้างอิง: กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการผลิต การจำหน่าย และการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร
อ้างอิง: GMP420 ภายใต้โครงการพัฒนาระบบการส่งเสริมผลิตภัณฑ์สุขภาพเชิงรุกเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของเศรษฐกิจฐานราก โดย มูลนิธิสำนักงานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา online
อ้างอิง: โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง มาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย : Human Subjects Protection-Standard Course (สำหรับผู้วิจัย)
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
อ้างอิง: โครงการการจัดการความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (KM) เพื่อพัฒนาองค์กรคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
อ้างอิง: "From Farm to Table for Nutritional and Healthy Lifestyle " เพื่อสร้างบัณฑิตนักพัฒนานวัตกรร
อ้างอิง: โครงการประชุมสัมมนากระบวนการพัฒนาหลักสูตรสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE)
อ้างอิง: อบรมออนไลน์ หลักสูตรคณาจารย์นิเทศสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) รุ่นที่ 5
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เทคนิคการพิจารณาโครงการวิจัยที่ยื่นขอการรับรองจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (สำหรับคณะกรรมการ)
อ้างอิง: ค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย 2020 (ออนไลน์) : นวัตกรรมจากมรดกภูมิปัญญาอาหารและอาหารสำหรับชีวิตแห่งอนาคต (Thailand Food Innovation - Nationwide Online BootCamp 2020 : Food Heritage & Future Lifestyle Food Innovation)
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
อ้างอิง: หลักสูตรผู้กำหนดกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (Process Authority) ในการผลิตอาหารในภาชนะบรรีจุที่ปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด
 
โครงการบริการวิชาการ
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตและรูปแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ถั่วทอดยอดพธู (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการจัดการน้ำนมดิบและรูปแบบบรรจุภัณฑ์น้ำนมดิบ (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตข้าวไรซ์เบอร์รี่อบกรอบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตหมูอบโอ่งให้เป็นไปตามหลัก GMP (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตทองม้วนสดและทองม้วนกรอบให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากมะขามแดงให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการแปรรูปน้ำเฉาก๊วยบึงนาราง (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและอาหารแปรรูป ภายใต้ โครงการเพิ่มศักยภาพและยกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และอุตรดิตถ์: การถ่ายทอดกระบวนการผลิตภัณฑ์น้ำพริกไก่กรอบสมุนไพร ให้แก่ หจก.สิตา ฟาร์ม
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและอาหารแปรรูป ภายใต้ โครงการเพิ่มศักยภาพและยกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และอุตรดิตถ์: การถ่ายทอดกระบวนการผลิตภัณฑ์หมูหมักเสียบไม้ และหมูแดดเดียว ให้แก่ บริษัท เอ็นอาร์
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและอาหารแปรรูป ภายใต้ โครงการเพิ่มศักยภาพและยกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และอุตรดิตถ์: การถ่ายทอดกระบวนการผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มกลิ่นตะไคร้ใบเตยผสมพรีมิกซ์วิตามินบีรวม ให้
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตเฉาก๊วยในบรรจุภัณฑ์พร้อมรับประทานให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตซอสอร่อยดี (แซ่บฅนเมือง) ให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะขามแดงและกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์มะม่วงแช่อิ่มให้เป็นไปตามมาตรฐาน GMP (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำมะเฟืองเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาเครื่องจักรและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าปรุงรส (แหล่งทุน: สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม)
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
ชื่อโครงการ: โครงการเพิ่มศักยภาพและยกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ภายใต้โครงการยกระดับอุตสาหกรรมกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง 1 พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก พื้นที่จังหวัด อุตรดิตถ์: การถ่ายทอดกระบวนการผลิตภัณฑ์ไก่ย่างในบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทพร้อมรับประทาน รส ไก่ย่างสมุนไพร และไก่ย่างกระเทีย
ชื่อโครงการ: โครงการเพิ่มศักยภาพและยกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ภายใต้โครงการยกระดับอุตสาหกรรมกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง 1 พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก พื้นที่จังหวัด อุตรดิตถ์: การปรับปรุงกระบวนการผลิตและเครื่องมือเครื่องจักร, ถ่ายทอดสูตรและขั้นตอนการผลิต กล้วยฉาบรสช็อคโกแลต ให้แก
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาและจับคู่ธุรกิจสำหรับกลุ่ม OTOP ภาคเหนือเพื่อตลาดอาหารผู้สูงอายุ AEC ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562: ถ่ายทอดสูตรและกระบวนการผลิตน้ำพริกกล้วย ให้แก่ วิสาหกิจชุมชนบ้านสวนลูกแชมป์
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
ชื่อหนังสือ:
เอกสารประกอบการสอน รายวิชา รายวิชา AFE375 ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในวิศวกรรมอาหาร 1
 
รางวัล
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
ชื่อรางวัล: รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 โครงการประกวดสื่อการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนการสอน โดย สถาบันเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
ชื่อรางวัล: บุคลากรสายวิชาการดีเด่น : ด้านการบริการวิชาการ โดย คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
ชื่อรางวัล: บุคลากรสายวิชาการดีเด่น : ด้านการวิจัยดีเด่น โดย คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
ชื่อใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง: การฝึกแบรมหลักสูตร GCP online training
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
ชื่อใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง: การฝึกอบรมหลักสูตรผู้กำหนดกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (Process Authority) ในการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.