ชื่อ-นามสกุล
  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พรดรัล จุลกัลป์  
  Asst. Prof. Dr. Phondaran Chunlakan
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ตำแหน่งบริหาร: รองคณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
สังกัดหน่วยงาน: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: 055267080
อีเมล์: phondaran@psru.ac.th
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 ปร.ด. (พัฒนาผลิตภัณฑ์) ม.เกษตรศาสตร์ 2553
2 วท.ม. (จุลชีววิทยา) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2545
3 วท.บ. (ชีววิทยา) ม.ศรีนครินทรวิโรฒ 2541
 
ความเชี่ยวชาญ
Agricultural product development
 
ความสนใจ
Agricultural Technology (เทคโนโลยีการเกษตร), Functional Foods and Functional ingredients
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
อ้างอิง: Chunlakan, P., K. Promjeen and S. Sae-tan. 2021. Process development for reduced sodium and sugar of ready-to-use concentrated tamarind sauce for commercialization. Life Sciences and Environment Journal 2021; 22(1): 72-82.
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: Changchai, S., T. Sumrit, P. Chunlakan and P. Inrirai. 2020. Improving plant layout and processing flow of jelly mushroom drink to reduce microbial contamination. Food Research 4 (4): 1060-1065.
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ และ พัชรี ไพโรจน์. 2561. การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์แกงหยวกพร้อมบริโภคในถุงรี ทอร์ทเพาซ์. ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 7 วันที่ 25-26 มกราคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยพะเยา. หน้า 700-707.
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ และ ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล. 2560. การผลิตเทมเป้ถั่วเหลืองด้วยผงเชื้อ RHIZOPUS OLIGOSPORUS TISTR 3089 ในระดับครัวเรือนและการนำไปใช้ประโยชน์. Rajabhat J. Sci. Humanit. Soc. Sci. 18 (1): 201-208.
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
อ้างอิง: เปรมนภา สีโสภา พรดรัล จุลกัลป์ กนกวรรณ พรมจีน และชุติมา พูลยอด. 2559. การศึกษาวิธีสกัดขิงและ ขมิ้นชันเพื่อใช้สำหรับผลิตภัณฑ์นวดตัว. ใน รายงานสืบเนื่อง การประชุมสัมมนาวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติเครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ 16 และการประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 “งานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ หน้า 1553-1562.
อ้างอิง: ขวัญดาว มากจีน และ พรดรัล จุลกัลป์. 2559. การพัฒนาฟิล์มเคลือบบริโภคได้เพื่อปรับปรุงอายุการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์กล้วยตาก. ใน รายงานสืบเนื่อง การประชุมสัมมนาวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติเครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ 16 และการประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 “งานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ หน้า 480-489.
ปี พ.ศ. 2556 (2013)
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์, ธนพล กิจพจน์. 2556.การผลิตเทมเป้ถั่วเหลืองด้วยผงกล้าเชื้อ Rhizopus oligosporus TISTR 3098 ในระดับห้องปฏิบัติการ. Rajabhat J.Sci. Humanit. Soc. Sci., 2556/14(1). Page: 32-41
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ กนกวรรณ พรมจีน และวรลักษณ์ สุริวงษ์. 2563. Creating value added of Phitsanulok indigenous foods by designing packaging. The 12th NPRU National Academic Conference Nakhon Pathom Rajabhat University, Nakhon Pathom, Thailand, 9-10 July 2020
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ (2560).การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสมะขามปรุงรสสำเร็จรูปจากมะขามหวานตกเกรด. รายงานสืบเนื่องการประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัยครั้งที่ 3, 23-24 มีนาคม 2560. Page: 104-110
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ (2560).การพัฒนาครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนจากสารสกัดเมล็ดอะโวคาโด. รายงานสืบเนื่องการประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัยครั้งที่ 3, 23-24 มีนาคม 2560. Page: 223-229
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ และปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล. 2558. การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ถั่วเหลืองหมักทดแทน เนื้อสัตว์ในผลิตภัณฑ์ผงปรุงรส. ใน การประชุมทางวิชาการ “พิบูลสงครามวิจัย”ประจำปี 2558. ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2558 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิลูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก
อ้างอิง: พรดรัล จุลกัลป์ และธนพล กิจพจน์. 2558. ผลของผงถั่วเหลืองหมักต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพในผลิตภัณฑ์ ผงปรุงรส. ใน การประชุมทางวิชาการ “พิบูลสงครามวิจัย” ประจำปี 2558. ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2558 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิลูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก
-
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: โครงการยกระดับศักยภาพเศรษฐกิจชุมชนบนฐานการท่องเที่ยวและสินค้าผลิตภัณฑ์เชิงอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของชุมชนตำบลนครป่าหมาก อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก
อ้างอิง: โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลนครป่าหมาก อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก
อ้างอิง: โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: โครงการการเตรียมความพร้อมการจัดทำผลงานทางวิชาการด้านรับใช้ท้องถิ่นและสังคม
อ้างอิง: โครงการพัฒนาทักษะการเป็นวิทยากร (Train the trainers)
อ้างอิง: การอบรมเชิงปฏิบัติการเขียนข้อเสนอโครงการและเตรียมความพร้อมในการรับทุนสนับสนุน TALENT MOBILITY ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
อ้างอิง: โครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ในหัวข้อ “ BCG CANVAS FOR RESEARCHER ”
อ้างอิง: การอบรมเชิงปฏิบัติการการประเมินผลตอบแทนทางสังคม Social Return on Investment (SROI) EP.3
อ้างอิง: โครงการส่งเสริมสนับสนุนระบบและกลไกพันธกิจสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กิจกรรม “การแลกเปลี่ยนเรียนรู้การประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมของโครงการวิจัยด้วยการประเมินผลตอบแทนทางสังคม Social Return on Investment (SROI) EP.2
อ้างอิง: Food Innovation Trends 2023: แนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมอาหารในปี 2566”
อ้างอิง: “การแปรรูปอาหารและเครื่องดื่มด้วยกระบวนการสเตอริไลซ์โดยใช้รีทอร์ท” 1. เทรนด์ของอาหารและเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท2. ความรู้พื้นฐานเทคโนโลยีการผลิตอาหารและเครื่องดื่มด้วยรีทอร์ท 3. มาตรฐาน ข้อกำหนดกฏหมายที่เกี่ยวข้อง
อ้างอิง: How to reduce GI in foods?: ทำอย่างไร ในการลดค่าดัชนีน้ำตาลในอาหาร”
อ้างอิง: “Food Talks 2023 #2 Salt Reduction: Innovation for the Better Health and Well-being: การลดเกลือ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพและสุขภาวะที่ดีขึ้น”
อ้างอิง: “Food Talks 2023 #3 Sourdough Technology เทคโนโลยีซาวโดวจ์ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ”
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาองค์กร (KM) คณะเทคโนโลยีการเก๖รและอาหาร (ด้านการวิจัย)
อ้างอิง: โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง มาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย : Human Subjects Protection-Standard Course (สำหรับผู้วิจัย)
อ้างอิง: โครงการส่งเสริมสนับสนุนระบบและกลไกพันธกิจสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กิจกรรม “ฝึกอบรมให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Social Return on Investment (SROI) EP.1
อ้างอิง: การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Backward Curriculum Design) รุ่นที่ 13
อ้างอิง: Understand Your Food Customers: การเข้าใจผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเบื้องต้น
อ้างอิง: “พลิกโฉมผลิตภัณฑ์อาหารด้วยค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index :GI)" หัวข้อ #1 "ค่าดัชนีน้ำตาลกับสุขภาพ"
 
โครงการบริการวิชาการ
-
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
-
 
รางวัล
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
ชื่อรางวัล: ประกาศนียบัตร “การนำเสนอผลงานวิจัยแบบบรรยายระดับดี” ด้านวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีและด้านสร้างสรรค์/นวัตกรรม ใน รายงานสืบเนื่อง การประชุมวิชาการระดับชาติ “พิบูลสงครามวิจัย” ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ.2560
ชื่อรางวัล: ประกาศนียบัตร “ผลงานดีมากแบบโปสเตอร์” ใน งานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาครั้งที่ 5 The Fifth Higher Education Research Promotion Congress (HERP CONGRESS V) ระหว่างวันที่ 2-4 มีนาคม 2560 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จ.อุดรธานี
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
ชื่อรางวัล: โล่รางวัลและประกาศนียบัตร “ผลงานวิจัยดีเด่น” ใน งานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ครั้งที่ 3 The Third Higher Education Research Promotion Congress (HERP CONGRESS III) ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศ
ปี พ.ศ. 2557 (2014)
ชื่อรางวัล: ประกาศนียบัตร “ผลงานวิจัยดีมาก” ใน งานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาครั้งที่ 2 The Second Higher Education Research Promotion Congress (HERP CONGRESS II) ระหว่างวันที่ 22-24 มกราคม 2557 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
-
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
-
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.