|
|
|
ชื่อ-นามสกุล |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พรดรัล จุลกัลป์ Asst. Prof. Dr. Phondaran Chunlakan |
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
ตำแหน่งบริหาร:
รองคณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร |
สังกัดหน่วยงาน:
คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร |
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน:
055267080 |
อีเมล์: phondaran@psru.ac.th |
|
|
|
|
|
ลำดับการศึกษา |
วุฒิการศึกษา |
สถาบันการศึกษา |
ปีการศึกษาที่จบ |
1 |
ปร.ด. (พัฒนาผลิตภัณฑ์) |
ม.เกษตรศาสตร์ |
2553 |
2 |
วท.ม. (จุลชีววิทยา) |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
2545 |
3 |
วท.บ. (ชีววิทยา) |
ม.ศรีนครินทรวิโรฒ |
2541 |
|
|
|
|
|
Agricultural product development |
|
|
|
|
Agricultural Technology (เทคโนโลยีการเกษตร), Functional Foods and Functional ingredients |
|
|
|
|
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์ |
|
|
|
|
อ้างอิง: |
Chunlakan, P., K. Promjeen and S. Sae-tan. 2021. Process development for reduced sodium and sugar of ready-to-use concentrated tamarind sauce for commercialization. Life Sciences and Environment Journal 2021; 22(1): 72-82. |
|
|
อ้างอิง: |
Changchai, S., T. Sumrit, P. Chunlakan and P. Inrirai. 2020. Improving plant layout and processing flow of jelly mushroom drink to reduce microbial contamination. Food Research 4 (4): 1060-1065.
|
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ และ พัชรี ไพโรจน์. 2561. การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์แกงหยวกพร้อมบริโภคในถุงรี ทอร์ทเพาซ์. ใน รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 7 วันที่ 25-26 มกราคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยพะเยา. หน้า 700-707. |
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ และ ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล. 2560. การผลิตเทมเป้ถั่วเหลืองด้วยผงเชื้อ RHIZOPUS OLIGOSPORUS TISTR 3089 ในระดับครัวเรือนและการนำไปใช้ประโยชน์. Rajabhat J. Sci.
Humanit. Soc. Sci. 18 (1): 201-208.
|
|
|
อ้างอิง: |
เปรมนภา สีโสภา พรดรัล จุลกัลป์ กนกวรรณ พรมจีน และชุติมา พูลยอด. 2559. การศึกษาวิธีสกัดขิงและ ขมิ้นชันเพื่อใช้สำหรับผลิตภัณฑ์นวดตัว. ใน รายงานสืบเนื่อง การประชุมสัมมนาวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติเครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ 16 และการประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 “งานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ หน้า 1553-1562.
|
|
|
อ้างอิง: |
ขวัญดาว มากจีน และ พรดรัล จุลกัลป์. 2559. การพัฒนาฟิล์มเคลือบบริโภคได้เพื่อปรับปรุงอายุการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์กล้วยตาก. ใน รายงานสืบเนื่อง การประชุมสัมมนาวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติเครือข่ายบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ ครั้งที่ 16 และการประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 “งานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ หน้า 480-489. |
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์, ธนพล กิจพจน์. 2556.การผลิตเทมเป้ถั่วเหลืองด้วยผงกล้าเชื้อ Rhizopus oligosporus TISTR 3098 ในระดับห้องปฏิบัติการ. Rajabhat J.Sci. Humanit. Soc. Sci., 2556/14(1). Page: 32-41 |
|
- |
|
|
|
|
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ |
|
|
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ กนกวรรณ พรมจีน และวรลักษณ์ สุริวงษ์. 2563. Creating value added of Phitsanulok indigenous foods by designing packaging. The 12th NPRU National Academic Conference Nakhon Pathom Rajabhat University, Nakhon Pathom, Thailand, 9-10 July 2020 |
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ (2560).การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสมะขามปรุงรสสำเร็จรูปจากมะขามหวานตกเกรด. รายงานสืบเนื่องการประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัยครั้งที่ 3, 23-24 มีนาคม 2560. Page: 104-110 |
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ (2560).การพัฒนาครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนจากสารสกัดเมล็ดอะโวคาโด. รายงานสืบเนื่องการประชุมวิชาการระดับชาติพิบูลสงครามวิจัยครั้งที่ 3, 23-24 มีนาคม 2560. Page: 223-229 |
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ และปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล. 2558. การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ถั่วเหลืองหมักทดแทน เนื้อสัตว์ในผลิตภัณฑ์ผงปรุงรส. ใน การประชุมทางวิชาการ “พิบูลสงครามวิจัย”ประจำปี 2558. ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2558 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิลูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก |
|
|
อ้างอิง: |
พรดรัล จุลกัลป์ และธนพล กิจพจน์. 2558. ผลของผงถั่วเหลืองหมักต่อคุณสมบัติทางเคมีกายภาพในผลิตภัณฑ์ ผงปรุงรส. ใน การประชุมทางวิชาการ “พิบูลสงครามวิจัย” ประจำปี 2558. ระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2558 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิลูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก |
|
-
|
|
|
|
|
|
อ้างอิง: |
โครงการยกระดับศักยภาพเศรษฐกิจชุมชนบนฐานการท่องเที่ยวและสินค้าผลิตภัณฑ์เชิงอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของชุมชนตำบลนครป่าหมาก อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลนครป่าหมาก อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก |
|
|
|
|
|
|
|
อ้างอิง: |
โครงการการเตรียมความพร้อมการจัดทำผลงานทางวิชาการด้านรับใช้ท้องถิ่นและสังคม |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการพัฒนาทักษะการเป็นวิทยากร (Train the trainers) |
|
|
อ้างอิง: |
การอบรมเชิงปฏิบัติการเขียนข้อเสนอโครงการและเตรียมความพร้อมในการรับทุนสนับสนุน TALENT MOBILITY ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ในหัวข้อ “ BCG CANVAS FOR RESEARCHER ” |
|
|
อ้างอิง: |
การอบรมเชิงปฏิบัติการการประเมินผลตอบแทนทางสังคม Social Return on Investment (SROI) EP.3 |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการส่งเสริมสนับสนุนระบบและกลไกพันธกิจสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กิจกรรม “การแลกเปลี่ยนเรียนรู้การประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมของโครงการวิจัยด้วยการประเมินผลตอบแทนทางสังคม Social Return on Investment (SROI) EP.2 |
|
|
อ้างอิง: |
Food Innovation Trends 2023: แนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมอาหารในปี 2566” |
|
|
อ้างอิง: |
“การแปรรูปอาหารและเครื่องดื่มด้วยกระบวนการสเตอริไลซ์โดยใช้รีทอร์ท” 1. เทรนด์ของอาหารและเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท2. ความรู้พื้นฐานเทคโนโลยีการผลิตอาหารและเครื่องดื่มด้วยรีทอร์ท 3. มาตรฐาน ข้อกำหนดกฏหมายที่เกี่ยวข้อง |
|
|
อ้างอิง: |
How to reduce GI in foods?: ทำอย่างไร ในการลดค่าดัชนีน้ำตาลในอาหาร” |
|
|
อ้างอิง: |
“Food Talks 2023 #2 Salt Reduction: Innovation for the Better Health and Well-being: การลดเกลือ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพและสุขภาวะที่ดีขึ้น” |
|
|
อ้างอิง: |
“Food Talks 2023 #3 Sourdough Technology เทคโนโลยีซาวโดวจ์ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ” |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาองค์กร (KM) คณะเทคโนโลยีการเก๖รและอาหาร (ด้านการวิจัย) |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง มาตรฐานการปกป้องอาสาสมัครในงานวิจัย : Human Subjects Protection-Standard Course (สำหรับผู้วิจัย) |
|
|
อ้างอิง: |
โครงการส่งเสริมสนับสนุนระบบและกลไกพันธกิจสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กิจกรรม “ฝึกอบรมให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Social Return on Investment (SROI) EP.1 |
|
|
อ้างอิง: |
การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Backward Curriculum Design) รุ่นที่ 13 |
|
|
อ้างอิง: |
Understand Your Food Customers: การเข้าใจผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเบื้องต้น |
|
|
อ้างอิง: |
“พลิกโฉมผลิตภัณฑ์อาหารด้วยค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index :GI)" หัวข้อ #1 "ค่าดัชนีน้ำตาลกับสุขภาพ" |
|
|
|
|
|
|
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล |
|
|
|
|
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน |
|
|
|
|
|
ชื่อรางวัล: |
ประกาศนียบัตร “การนำเสนอผลงานวิจัยแบบบรรยายระดับดี” ด้านวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีและด้านสร้างสรรค์/นวัตกรรม ใน รายงานสืบเนื่อง การประชุมวิชาการระดับชาติ “พิบูลสงครามวิจัย” ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ.2560 |
|
|
ชื่อรางวัล: |
ประกาศนียบัตร “ผลงานดีมากแบบโปสเตอร์” ใน งานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาครั้งที่ 5 The Fifth Higher Education Research Promotion Congress (HERP CONGRESS V) ระหว่างวันที่ 2-4 มีนาคม 2560 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จ.อุดรธานี |
|
|
ชื่อรางวัล: |
โล่รางวัลและประกาศนียบัตร “ผลงานวิจัยดีเด่น” ใน งานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ครั้งที่ 3 The Third Higher Education Research Promotion Congress (HERP CONGRESS III) ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศ |
|
|
ชื่อรางวัล: |
ประกาศนียบัตร “ผลงานวิจัยดีมาก” ใน งานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษาครั้งที่ 2 The Second Higher Education Research Promotion Congress (HERP CONGRESS II) ระหว่างวันที่ 22-24 มกราคม 2557 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ |
|
|
|
|
|
|
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง |
|
|
|
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ |
|
|
|
|