ชื่อ-นามสกุล
 ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์  
 Asst. Prof. pimchanok Phrigboonchan
ตำแหน่ง: ผู้ช่วยศาสตราจารย์
สังกัดหน่วยงาน: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร
หมายเลขโทรศัพท์ภายใน: 055267080
อีเมล์: pimchanok5512@gmail.com,pimchanok.ph@psru.ac.th
 
 
 
 
การศึกษา
ลำดับการศึกษา วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา ปีการศึกษาที่จบ
1 วท.ม. (เทคโนโลยีทางอาหาร) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2544
2 วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล นครศรีธรรมราช 2538
 
ความเชี่ยวชาญ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร, Bakery Techonlogy, Food product development
 
ความสนใจ
อาหาร/โภชนาการ/วิทยาศาสตร์การอาหาร
 
บทความวิจัย/วิชาการที่ตีพิมพ์
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์, คำรบ สมะวรรธนะ, ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา, ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา,สุภาวดี แหยมคง,ประภาศิริ ใจผ่อง และประเดิม เมืองมูล (2023). สถานภาพและความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปไก่ดำของวิสาหกิจชุมชนไก่ดำสมุนไพรเซิงหวาย จังหวัดพิษณุโลก. KHON KAEN AGR. J. (SUPPL.) 51(1): 392-400
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์,คำรบ สมะวรรธนะ, ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา และธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา. (2022). ค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณของข้าวหอมที่ปลูกในประเทศไทย. KHON KAEN AGR. J. (SUPPL.) 50(1): 484-488.
อ้างอิง: คำรบ สมะวรรธนะ, พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์,ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา และปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา. (2022). ค่าดัชนีน้ำตาลโดยประมาณของข้าวเมล็ดสีที่ปลูกในประเทศไทย. KHON KAEN AGR. J. (SUPPL.) 50(1): 124-129.
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ ค ารบ สมะวรรธนะ และ ประภาศิริ ใจผ่อง.(2022). ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรพิบูลสงครามออนไลน์. Science, Technology, and Social Sciences Procedia, 2022; 2022(4): rspg080
ปี พ.ศ. 2564 (2021)
อ้างอิง: คำรบ สมะวรรธนะและพิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์. (2021). การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้ปลาย่างเพื่อเพิ่มมูลค่าของวิสาหกิจชุมชนนกลุ่มผู้เลี้ยงและแปรรปูปลาบ้านวังแร่ จังหวัดพิษณุโลก. วารสารเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่. 13(4), 251-267.
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ และ คารบ สมะวรรธนะ. (2021). สภาวะการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของกลีบดอกบัวสาย(Nymphaea lotus L.) ด้วยอัลตร้าโซนิคที่เหมาะสมโดยวิธีพื้นที่ผิวตอบสนอง. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา .26 (2), 734-752.
อ้างอิง: สุภาวดีแหยมคง, พัทธนันท์โกธรรม, ประภาศิริใจผ่อง, ต๋วน เหงียน ง๊อก ,ปิยวดี น้อยน้ำใส, พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์, จักรกฤช ศรีละออ และสุลักขณา ศรีทอง. (2021). การมีส่วนร่วมของเกษตรกรในโครงการชุมชนต้นแบบด้านการเกษตรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของหมู่บ้านดินทองพัฒนา ตำบลดินทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก. KHON KAEN AGR. J. (SUPPL.) 48(1): 745-751
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
อ้างอิง: สุภาวดี แหยมคง., ประภาศิริ ใจผ่อง., พัทธนันท์ โกธรรม., ต๋วน เหงียน ง๊อก.,ปิ ยวดี น้อยน้ำใส., พิมพ์ชนก พริกบญจันทร์ ., ปณเรศวร์ รัตนประดิษฐ์ .,ปริษา สิทธิโชค., และ สุลักขณา ศรีทอง. (2020). การศึกษาสภาพปัญหาและอปสรรคของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการด้านการเกษตรในตำบลดินทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก. KHON KAEN AGR. J. (SUPPL.) 48(1): 827-836.
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: จุฑามาศ เรือนก้อน, ปิยะพร คงน้อย, พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์,ประภาศิริ ใจผ่อง และคำรบ สมะวรรธนะ. (2560). การพัฒนาผลิตภัณฑ์เลียนแบบเต้าหู้นมสดด้วยนมเม็ดบัว. วารสารแก่นเกษตร 45 ฉบับพิเศษ 1::1555-1559.
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ และบุณยกฤต รัตนพันธุ์. (2558). การพัฒนาน้ำข้าวกล้องงอกผสมน้ำผักพร้อมดื่ม วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร ฉบับพิเศษ การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 5 : 87-92.
ปี พ.ศ. 2555 (2012)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ (2555).การศึกษากระบวนการผลิตเครื่องดื่มตะไคร้ผสมใบเตย. Rajabhat Journal of Science, Humanities & Social Science Vol.13 No.1, 2012. Page: 27-33
ปี พ.ศ. 2554 (2011)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ (2554).สภาวะการบ่มที่เหมาะสมในการผลิตก๋วยเตี๋ยว. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ปีที่ 7 ฉบับที่ 14 กรกฎาคม 2554. Page: 25-32
-
 
บทความวิจัย/วิชาการที่นำเสนอในงานประชุมวิชาการ
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์, คำรบ สมะวรรธนะ, ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา, ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา,สุภาวดี แหยมคง,ประภาศิริ ใจผ่อง และประเดิม เมืองมูล (2023). สถานภาพและความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปไก่ดำของวิสาหกิจชุมชนไก่ดำสมุนไพรเซิงหวาย จังหวัดพิษณุโลก. KHON KAEN AGR. J. (SUPPL.) 51(1): 392-400.
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ ค ารบ สมะวรรธนะ และ ประภาศิริ ใจผ่อง.(2022). ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตรพิบูลสงครามออนไลน์. การประชุมวิชาการและนิทรรศการ อพ.สธ. ครั้งที่ ๑๑ “ทรัพยากรไทย : ประโยชน์แท้แก่มหาชน” 19-24 กันยายน 2565 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
อ้างอิง: ประภาศิริ ใจผ่อง และพิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์. 2561. การสำรวจและการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของปลาในแม่น้ำน่าน. งานประชุมวิชาการระดับชาติ พิบูลสงครามวิจัย ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2561 หัวข้อ “Thailand 4.0 นวัตกรรมและการวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ในวันที่ 23 มีนาคม 2561
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ (2560).การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้จากรำข้าวหอม. การประชุมวิชาการระดับชาติครั้งที่ 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี, 24 พฤศจิกายน 2560. Page: 233-239
-
 
งานวิจัยสถาบัน
-
 
ผลงานนวัตกรรมชุมชน
-
 
การอบรม
ปี พ.ศ. 2567 (2024)
อ้างอิง: อบรม In-House Training หลักสูตร AUN-QA Implementation and Gap Analysis Version 4
อ้างอิง: Train The Trainer การพัฒนาทักษะความรู้้ในการ่พัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม
อ้างอิง: โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์กร (การจัดการความรู้ : การจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้เพื่อรองรับการประกันการประกันคุณภาพการศึกษาตามเกณฑ์ AUN-QA
อ้างอิง: อบรมเชิงปฏิบัติการ “การยกร่างหลักสูตรตามแนวทาง OBE (Outcomes Based Education), CLOs และสหกิจศึกษา และการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทํางาน (CWIE) ระหว่างวันที่ ๒๗ กพ – ๑ มี.ค ๒๕๖๗ ณ ห้องประชุม Convention วังจันทน์ริเวอร์วิว มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (ส่วนวังจันทน์)
อ้างอิง: การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ (E-LEARNING) ด้วย PSRU LIFE LONG LEARNING
อ้างอิง: การปรัปบรุงหลักสูตรให้เป็นไปตามแนวทางของ Outcome-Based Education (OBE)
อ้างอิง: อบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนารุปแบบการจัดการเรียนการสอนแบบ Team Teaching
อ้างอิง: “แนวทางการปฏิบัติการวิจัยทางคลินิกที่ดี (ICH-GCP:E6(R2))
อ้างอิง: อบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจเจตนารมณ์ เกณฑ์ AUN-QA และฝึกวิเคระาห์การดำเนินงานของหลักสูตร
อ้างอิง: Human Subject Protection (HSP)
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
อ้างอิง: การจัดทำผลการเรียนรู้ระดับรายวิชา (CLOs Formulation) รุ่น 3 มรพส
อ้างอิง: การจัดทำหลักสูตรตามแนวทาง OBR รุ่น 3 มรพส.
อ้างอิง: Food Talks 2023 #3 Sourdough Technology เทคโนโลยีซาวโดวจ์ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ
อ้างอิง: ขนมไทยหลากสีสัน
อ้างอิง: โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน อพสธ.
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
อ้างอิง: ฉลากและการโฆษณา
อ้างอิง: Food Talks 2022 #9 Innovative Fishery Products and Packaging: นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ประมงและบรรจุภัณฑ์
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
อ้างอิง: โครงการ​อบรม​จริยธรรม​การ​วิจัย​ใน​มนุ​ษย์ Human Subject Protection Course
 
โครงการบริการวิชาการ
ปี พ.ศ. 2566 (2023)
ชื่อโครงการ: ให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาการยืดอายุการเก็บรักษาส้มบางมดสีทอง (เกษตรอำเภอวังทอง)
ปี พ.ศ. 2565 (2022)
ชื่อโครงการ: อลรมเชิงปฏิบัติการ "วิธีการและเครื่องมือชั้นสุงที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร" ม.ราชภัฏนครสวรรค์
ชื่อโครงการ: การผลิตแยมจากผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ (รร. บ้านแก่งจูงนาง)
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาทักษะวิสาหกิจชุมชนด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาดให้กับวิสาหกิจชุมชน (สำนักงานเกษตรจังหวัดพิษณุโลก)
ปี พ.ศ. 2563 (2020)
ชื่อโครงการ: การพัฒนาอาชีพด้านการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือนให้แก่เกษตรกร ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
ชื่อโครงการ: อบรมหลักสูตรระยะสั้น “การแปรรูปเห็ดนางฟ้า” โรงเรียนผดุงวิทยา อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก
ชื่อโครงการ: โครงการ Vocher เพื่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตข้าวปลอดสารพิษตำบลชอนไพร .ชอนไพร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
ชื่อโครงการ: โครงการ Vocher เพื่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านทฤษฎีใหม่ ต.นาซำ อหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์
ชื่อโครงการ: โครงการ Vocher เพื่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปปลาพื้นถิ่นบ้านหนองแพงพวย ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก
ปี พ.ศ. 2562 (2019)
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาและจับคู่ธุรกิจสำหรับกลุ่ม OTOP ภาคเหนือเพื่อตลาดอาหารผู้สูงอายุ AEC วิสาหกิจชุมชนลูกแม่จรูญ จังหวัดพิจิตร
ปี พ.ศ. 2561 (2018)
ชื่อโครงการ: โครงการพัฒนาศักยภาพและส่งเสริมองค์กรเกษตรกรเพื่อการพัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลกอย่างยั่งยืน (สำนักงานเกษตรจังหวัดพิษณุโลก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์)
ชื่อโครงการ: กิจกรรมการพัฒนา SMEs เพื่อเพิ่มผลิตภาพและสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ ภายใต้โครงการเพิ่มศักยภาพและยกกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเป้าหมาย (ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 2 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม)
ชื่อโครงการ: โครงการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมเชิงพาณิชย์ วิสาหกิจชุมชนบ้านสวนอาจารย์ ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก
ปี พ.ศ. 2560 (2017)
ชื่อโครงการ: กิจกรรมพัฒนาศักยภาพสถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป เตรียมความพร้อมจัดทำระบบมาตรฐานด้านอาหาร ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป (ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 2 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม)
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
ชื่อโครงการ: กิจกรรมเชื่อมโยงงานวิจัย/นวัตกรรมสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป (ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 3 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม)
ชื่อโครงการ: กิจกรรมพัฒนาศักยภาพสถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป : เตรียมความพร้อมการเข้าสู่ระบบมาตรฐานภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป (งปม. ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 2)
 
งานบริการวิชาการส่วนบุคคล
-
 
กรรมการวิชาการ/กรรมการวิชาชีพ/กรรมการวิทยานิพนธ์ ภายนอกสถาบัน
-
 
หนังสือแต่ง
-
 
รางวัล
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
ชื่อรางวัล: บุคลากรดีเด่นด้านการวิจัยและการบริการวิชาการ ประจำปี 2559 ประเภทรางวัลทรัพยสินทางปัญญา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2559
ปี พ.ศ. 2556 (2013)
ชื่อรางวัล: บุคลากรดีเด่นด้านการบูรณาการผลงานวิจัยสู่การเรียนการสอน จากสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปี ๒๕๕๖
ชื่อรางวัล: ข้าราชการดีเด่น ประจำปี 2556 จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม วันที่ 12 มิถุนายน 2556
ปี พ.ศ. 2553 (2010)
ชื่อรางวัล: รางวัล Silver Award เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2553 จากการจัดนิทรรศการภายใต้โครงการ Thailand Research Expo Award 2010 ในรูปแบบ Research Wisdom ซึ่งเป็นการนำเสนอผลงานวิจัยในรูปแบบของความภาคภูมิใจในความเป็นไทยบนวิถีชีวิตแห่งความพอเพียง ในงาน “การนำเสนอผลงานวิจั
ปี พ.ศ. 2551 (2008)
ชื่อรางวัล: โล่ประกาศเกียรติคุณ รางวัล Professional vote อ้นดับที่ ๒ ในงานแสดงผลงานพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (EnPUS) ครั้งที่ ๖ วันที่ ๒๘–๓๐ มีนาคม ๒๕๕๑ ณ รอยัลพารากอน ฮอลล์ ชั้น ๕ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ฝ่ายอุตสาหกรรม
 
ใบประกาศนียบัตร/หนังสือรับรอง
-
 
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
ปี พ.ศ. 2559 (2016)
ชื่อสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร: กรรมวิธีการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากกากไซรัปกล้วย (banana vinegar) เลขที่อนุสิทธิบัตร 11692 พ.ศ. 2559
ชื่อสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร: สูตรในการเตรียมส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตขนมขบเคี้ยวเคลือบ ช็อคโกแลตจากกากไซรัปกล้วยและกรรมวิธีการผลิต (banana chocolate ball) เลขที่อนุสิทธิบัตร 11208 พ.ศ.2559
ปี พ.ศ. 2558 (2015)
ชื่อสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร: เครื่องดื่มผสมตะไคร้ใบเตย” เลขที่อนุสิทธิบัตร 9536 พ.ศ. 2558
 
ลิขสิทธิ์
-
 
สิ่งประดิษฐ์
-
 
ตอบแบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ
ดีมาก ดี ปานกลาง พอใช้ ควรปรับปรุง
 
 
PSRU Expert Database System © 2015. All rights reserved.